Sẽ mở rộng vùng nuôi biển ở Vạn Ninh

Chủ Nhật, 17/11/2019, 23:04 [GMT+7]

Sẽ mở rộng vùng nuôi biển ở Vạn Ninh

Với tốc độ phát triển nhanh, quy hoạch nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) hiện nay không còn đáp ứng được nhu cầu. Mở rộng quy hoạch nuôi biển là mong muốn của ngư dân nơi đây để họ có thể yên tâm đầu tư vào nghề NTTS.


Phát triển nhanh


Những năm gần đây, NTTS lồng bè trên biển ở Vạn Ninh có tốc độ phát triển nhanh. Đặc biệt là sau khi chịu thiệt hại nặng nề của cơn bão số 12 năm 2017, 2 năm qua, ngư dân huyện Vạn Ninh đã nỗ lực khôi phục hoạt động nuôi biển với số ô lồng tăng lên từng ngày. Thống kê tháng 12-2017, Vạn Ninh có 12.100 ô lồng NTTS trên biển, đến tháng 5-2019 đã tăng lên khoảng 32.300 ô lồng và hiện nay là 40.296 ô lồng với 1.277 hộ nuôi. Cá bớp, cá chim và tôm hùm là 3 đối tượng nuôi chủ yếu.

 

Nuôi trồng thủy sản ở xã Vạn Thạnh.

Nuôi trồng thủy sản ở xã Vạn Thạnh.


Từ khi nghị định của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp có hiệu lực, 2 trong số các điều kiện để được hỗ trợ khi chẳng may bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh đó là người dân phải đăng ký kê khai sản xuất ban đầu và sản xuất trong vùng quy hoạch. Vạn Ninh có hơn 40.000 ô lồng NTTS, nhưng vùng biển được đưa vào quy hoạch NTTS tại Vạn Ninh chỉ mới đáp ứng được khoảng 8.200 ô lồng. Số còn lại đang phải tồn tại theo kiểu “chân trong chân ngoài”, khi cần thống kê, xác minh của cơ quan chức năng thì ngư dân kéo bè nuôi của mình vào vùng quy hoạch. Đến khi thống kê xong, họ lại phải kéo ra ngoài vùng quy hoạch để nhường chỗ cho bè nuôi khác làm công việc tương tự.


Hẳn nhiên, hoạt động có tính chất đối phó này khiến chi phí NTTS của người dân tăng lên do phải kéo lồng bè đi lại nhiều lần. Chưa kể các bè dịch chuyển nhiều cũng giảm tuổi thọ, hư hao. Với cơ quan chức năng, việc hàng nghìn bè nuôi NTTS di chuyển liên tục như vậy gây khó khăn cho công tác quản lý...


Đề nghị mở rộng vùng nuôi


Theo Quy hoạch phát triển ngành thủy sản tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2018, đối với vùng NTTS bằng lồng, bè trên vịnh Vân Phong được quy hoạch tập trung tại 6 vùng mặt nước, với tổng diện tích 550ha, bố trí được khoảng 8.200 ô lồng NTTS. Một số khu vực có thể kể đến như: Thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng; lạch Cổ Cò, bãi Nặm và bãi Sau thuộc thôn Khải Lương, xã Vạn Thạnh…


Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, từ khi có quy hoạch đến nay, huyện đã tập trung tuyên truyền tới người dân; tổ chức cắm phao tiêu xác định vị trí ranh giới các vùng biển được quy hoạch; lắp đặt bản đồ quy hoạch tại các xã, thị trấn để người dân nhận biết và định hướng vùng đầu tư nuôi lồng bè. Công tác vận động người NTTS vào vùng quy hoạch cũng được thực hiện.


Tuy nhiên, theo tính toán, 550ha trong vùng quy hoạch này chỉ mới đáp ứng được khoảng 1/5 so với nhu cầu thực tế. Bởi vậy, tuy hiện nay trong vùng quy hoạch có khoảng 16.000 ô lồng, nhiều hơn gấp đôi so với mật độ khuyến cáo, nhưng vẫn còn tới hơn 24.000 ô lồng đang phải “chân trong chân ngoài” như đã nói ở trên.


Với những khó khăn này, huyện Vạn Ninh đã nhiều lần đề nghị mở rộng diện tích vùng quy hoạch NTTS trên biển. UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tiến hành xác minh, rà soát toàn bộ quy hoạch trên vịnh Vân Phong, từ đó mới xem xét việc bổ sung quy hoạch vùng NTTS.


Qua quá trình kiểm tra, rà soát và tìm hiểu thực địa, địa phương và các sở, ngành thống nhất tham mưu UBND tỉnh bổ sung 4 khu vực vào quy hoạch với tổng diện tích 350ha, gồm: khu Bãi Búa - Bãi Gạo (Vạn Thạnh) rộng 50ha; khu Vũng Sim (Vạn Thạnh) 100ha; khu nam Hòn Vung - Rạn Cỏ (Vạn Giã) 100ha và khu nam Cùm Meo (Vạn Hưng) 100ha.


Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với kiến nghị, đề xuất của các địa phương về việc mở rộng vùng quy hoạch NTTS, trong đó có Vạn Ninh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sở đã phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan tiến hành rà soát, đánh giá hiệu quả các vùng quy hoạch NTTS trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành Thủy sản tỉnh Khánh Hòa và gửi bản dự thảo đến các sở, ngành, địa phương liên quan lấy ý kiến vào đầu tháng 11-2019. Bản dự thảo này có bổ sung 350ha tại 4 vùng NTTS trên biển của Vạn Ninh như đề xuất. Sau khi các sở, ngành, địa phương cho ý kiến, sở sẽ tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh quyết định.


HỒNG ĐĂNG
 

.

các thông tin tiện ích