Nhớ mùa mắm sút cuối năm

Lâu lắm rồi tôi mới ăn lại mắm sút do người bạn từ Vạn Ninh gửi vào Sài Gòn. Bạn nhắn, mắm sút nhà làm, chín vừa ăn, bảo đảm sạch. Tôi mở hũ mắm, mùi thơm dịu nhẹ lan tỏa, mùi của sông, muối, biển, như cả một đại dương thu nhỏ làm tôi không chỉ nhớ biển mà còn nhớ những lần đi công tác Vạn Ninh, tháng 12 là mùa nhà nhà làm mắm sút.

Bánh canh chả cá Vạn Giã

Đến Vạn Giã (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) mà chưa thưởng thức bánh canh chả cá sẽ là điều thiếu sót. Món ăn tuy rất bình dị nhưng mang đậm vị của biển, đầy hấp dẫn đối với thực khách.    

Tiếng bằm thịt

Tôi không nhớ chính xác mình không còn phải dao thớt làm công việc bằm thịt từ khi nào. Tôi hỏi con gái, thế hệ 8x đời cuối: "Nào giờ con có thấy mẹ bằm thịt không?". Cháu trả lời: "Có, hồi nhỏ xíu, con hay ngồi coi mẹ bằm thịt, cái thớt gỗ có một đường nứt". Tôi làm phép tính trừ, có lẽ đã ba mươi năm rồi nhà tôi không còn âm thanh của bếp với tiếng bằm thịt; tất cả ỷ lại vào cối xay thịt hay mua thịt rồi nhờ người bán xay giùm.

 
.

các thông tin tiện ích