12:02, 03/02/2023

Phát triển đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Không phải là bài toán khó

Năm 2022, công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp tư nhân đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đảng, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền đến từng người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

 

Năm 2022, công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp tư nhân đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đảng, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền đến từng người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Thành lập nhiều chi bộ mới


Giữa tháng 1-2023, tại Khu Công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm), Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Chi bộ cơ sở Công ty TNHH 79 Ngô Gia Tự trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh. Chi bộ Công ty TNHH 79 Ngô Gia Tự có 9 đảng viên (4 đảng viên chính thức, 5 đảng viên dự bị). Đây là một trong những tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân được thành lập trong thời gian qua.

 

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh vừa tổ chức công bố quyết định thành lập Chi bộ cơ sở Công ty TNHH 79 Ngô Gia Tự.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh vừa tổ chức công bố quyết định thành lập Chi bộ cơ sở Công ty TNHH 79 Ngô Gia Tự.


Trong năm 2022, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã tích cực tuyên truyền về công tác phát triển đảng trong các doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp với Sở Công Thương, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh và Quy chế phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh về công tác phát triển đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân giai đoạn 2022 - 2025. Bên cạnh đó, tháng 3-2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức thành công hội nghị chuyên đề “Công tác phát triển tổ chức đảng và kết nạp đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân” giữa các Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên với 200 đại biểu tham dự. Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành phố đã trao đổi, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm và đưa ra được các giải pháp tích cực trong công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân.


Chính nhờ đó mà việc phát triển đảng trong doanh nghiệp tư nhân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tháng 4-2022, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã ban hành quyết định tách, thành lập 2 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Nòng cốt Cụm Công nghiệp Diên Phú và Đắc Lộc thành chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh, gồm: Chi bộ Công ty TNHH Hải Nam với 9 đảng viên và Chi bộ Công ty Cổ phần Hoàng Thuận Phát với 16 đảng viên. Trong năm 2022, có 11/59 tổ chức cơ sở đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh kết nạp 64 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tổng số đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân lên 1.195 đảng viên.

 

Phát triển đảng song song với phát triển kinh tế


Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, song công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp tư nhân vẫn còn một số hạn chế. Ông Trần Xuân Lãm - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh cho rằng, đối với các doanh nghiệp tư nhân, nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh hiệu quả luôn được đặt lên hàng đầu nên công tác xây dựng Đảng, trong đó có công tác tạo nguồn phát triển đảng viên chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, việc tiếp cận một số doanh nghiệp nhằm tuyên truyền, vận động phát triển đảng viên chưa đạt được như mong muốn. Trong năm 2023, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động theo hướng đi vào chiều sâu, phù hợp với đặc điểm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, sẽ thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ tiếp xúc với doanh nghiệp để lắng nghe, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động, làm cầu nối trung gian giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, coi đây là cơ hội để tuyên truyền vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức đảng và đoàn thể.


Để công tác kết nạp đảng viên mới trong các đơn vị kinh tế tư nhân ngày càng hiệu quả, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp kiến nghị Tỉnh ủy kiến nghị Trung ương nghiên cứu quy định cụ thể hơn về mô hình tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Cụ thể như: Cần có cơ chế hỗ trợ chế độ, chính sách sinh hoạt đảng khi đảng viên là người lao động nghỉ việc không hưởng lương; nội dung, hình thức sinh hoạt đảng trong các doanh nghiệp tư nhân cần thực hiện theo hướng tinh gọn, chất lượng; tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân được tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị tại các trường, trung tâm chính trị.


Trao đổi với phóng viên, ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, năm 2021, tỉnh không hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao về phát triển đảng viên. Nguyên nhân khách quan do cả hệ thống chính trị phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp sản xuất đình đốn, dẫn đến việc phát triển đảng viên bị xao nhãng. Bên cạnh đó, nhận thức ở một số cấp ủy còn hạn chế; nhiều cấp ủy thiếu quan tâm công tác phát triển đảng; công tác tuyên truyền, vận động chưa thường xuyên, thiếu sự gắn kết giữa người làm công tác phát triển đảng và đối tượng kết nạp đảng.


Năm 2022, ông Hà Quốc Trị cùng đoàn công tác của tỉnh trực tiếp đi khảo sát công tác phát triển đảng ở một số doanh nghiệp tư nhân và các huyện, thị xã, thành phố. Qua khảo sát, đoàn công tác nhận thấy, nguồn phát triển đảng viên còn rất nhiều, đặc biệt là trong các doanh nghiệp tư nhân. Chính vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các đảng ủy trực thuộc phải xây dựng kế hoạch có chỉ tiêu cụ thể về phát triển đảng, giao người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu không hoàn thành kế hoạch đăng ký; đồng thời liên tục đôn đốc, yêu cầu báo cáo định kỳ hàng tháng. Trong năm 2022, kết quả công tác phát triển đảng viên đã vượt kế hoạch được giao. “Tôi cũng quán triệt đến các đảng ủy trực thuộc, bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, cần phải quan tâm đến công tác phát triển đảng. Không phát triển được đảng viên thì công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng đến quần chúng nhân dân sẽ gặp nhiều khó khăn. Trước mắt, trong năm 2023, các đảng ủy trực thuộc phải lên kế hoạch phát triển đảng chia làm các đợt khác nhau, có báo cáo định kỳ. Người đứng đầu phải sát sao, cụ thể hóa bằng kế hoạch và giám sát, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch đó; phải xuống tận doanh nghiệp để tuyên truyền, nói cho họ hiểu. Bên cạnh phát triển số lượng, chúng ta cũng cần phải quan tâm đến chất lượng, để đảng viên mới phải có tính gương mẫu, tiên phong, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, ông Hà Quốc Trị chia sẻ.

 

Ông HÀ QUỐC TRỊ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh: Thời gian tới, công tác phát triển đảng nói chung và phát triển đảng trong doanh nghiệp tư nhân nói riêng cần phải thực hiện bài bản, hệ thống mới đem lại kết quả cao và bền vững. Tôi đã giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với Trường Chính trị tỉnh rà soát, tiến tới thực hiện công trình nghiên cứu khoa học cấp tỉnh về “Thực trạng và giải pháp công tác phát triển đảng trong Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa”. Hai đơn vị phải phối hợp khảo sát thực tế; đưa ra các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; củng cố các tổ chức đảng yếu kém để nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ, đảng bộ cơ sở.


VĂN KỲ