Tiến tới đại hội thi đua yêu nước tỉnh Khánh Hòa lần thứ V, giai đoạn 2020 - 2025

Hiệu quả các mô hình vì phụ nữ nghèo

Chủ Nhật, 13/09/2020, 23:37 [GMT+7]

Hiệu quả các mô hình vì phụ nữ nghèo

Những năm gần đây, Hội Phụ nữ phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang) là một trong những cơ sở hội đứng tốp đầu toàn thành phố về thực hiện tốt công tác hội và các phong trào phụ nữ địa phương, nhất là triển khai có hiệu quả nhiều mô hình vì phụ nữ và trẻ em nghèo.


Phát triển các mô hình nhân đạo


Bà Đinh Thị Thanh - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Vĩnh Hòa cho biết, những năm gần đây, do quá trình đô thị hóa, trên địa bàn phường, người dân tái định cư di chuyển về đông. Vì vậy, một số phụ nữ gặp nhiều khó khăn do công việc chưa ổn định. Năm 2015, toàn phường có tới 49 hộ nghèo. Với thực trạng đó, ngoài công tác hội chung, hội đã nỗ lực tập trung triển khai nhiều mô hình nhằm giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo gặp khó khăn. Cụ thể, trao phương tiện sinh kế, nuôi heo đất tiết kiệm, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Nổi bật nhất là mô hình “Chung một tấm lòng”, “Cặp lá yêu thương”, các nhóm xoay vòng vốn không lấy lãi.

 

Hội Phụ nữ phường đến thăm và hỗ trợ thực phẩm cho gia đình bà Lang.

Hội Phụ nữ phường đến thăm và hỗ trợ thực phẩm cho gia đình bà Lang.


5 năm qua, hội đã tuyên truyền, vận động, xây dựng và phát triển được 33 nhóm tiết kiệm xoay vòng vốn không lấy lãi với 399 thành viên. Mỗi nhóm trung bình có từ 12 đến 15 người, mỗi người tiết kiệm số tiền ít nhất là 200.000 đồng, cao nhất là 2 triệu đồng/tháng. Trung bình mỗi tháng, các thành viên tiết kiệm được 298 triệu đồng, mỗi năm, tổng vốn tiết kiệm xoay vòng là 3,476 tỷ đồng. Số vốn này đã giúp cho các thành viên xoay vòng vốn làm ăn không tính lãi trên tinh thần ai khó khăn hơn thì nhận vốn trước. Nhờ hình thức này, hàng năm đã có hàng trăm lượt phụ nữ gặp khó khăn có vốn làm ăn, cải thiện cuộc sống.


Bên cạnh đó, các mô hình nhân đạo cũng được triển khai có hiệu quả tại 17/17 chi hội. Từ năm 2015 đến nay, hội đã vận động và tặng hơn 300 suất quà, 5 tấn gạo cho phụ nữ và trẻ em nghèo, gặp khó khăn; trao 10 phương tiện sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; tặng 18 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi; mua 32 thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ gặp khó khăn. Mô hình “Cặp lá yêu thương” và “Chung một tấm lòng” đã hỗ trợ gạo và tiền hàng tháng cho 10 hộ có phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mỗi hộ nhận 10kg gạo và 100.000 - 150.000 đồng/tháng)…


Nhiều phụ nữ gặp khó khăn được giúp đỡ


Bà Trần Thị Xuân Lang ở tổ 16 Đường Đệ là một phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gần 20 năm qua, bà bị liệt 2 chân, nhưng phải nuôi 2 con bị bệnh động kinh, tâm thần phân liệt. Cuộc sống hàng ngày phải nhờ vào sự hỗ trợ giúp đỡ của cộng đồng. “Nắm được hoàn cảnh của tôi, Hội Phụ nữ phường đã đứng ra làm thủ thục để 3 mẹ con tôi được hưởng chế độ người khuyết tật, tổng cộng được 1,5 triệu đồng/tháng. Hội còn vận động các mạnh thường quân giúp đỡ cho tôi gạo, nhu yếu phẩm và tiền để sống hàng tháng. Đến nay, cuộc sống gia đình tôi đã bớt khó khăn”, bà Lang nói.


Còn bà Võ Thị Bê ở tổ 9 Hòa Bắc cho hay, chồng bà chẳng may bị tai biến nằm một chỗ 20 năm qua. Vợ chồng bà có 3 người con thì có một người con trai bị bệnh tâm thần, 2 người con còn lại đã có gia đình ra riêng và cũng nghèo khổ. Vì vậy, năm nay tuy đã 72 tuổi nhưng một mình bà vừa phải chăm sóc chồng vừa chăm sóc con bị bệnh. Thấy hoàn cảnh của bà khó khăn, hội đã vận động xã hội hỗ trợ cho bà đều đặn mỗi tháng 10kg gạo và 400.000 đồng.


Theo lãnh đạo Hội Phụ nữ phường Vĩnh Hòa, bà Lang và bà Bê là 2 trong nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hội vận động giúp đỡ thông qua các mô hình nhân đạo. Tính đến cuối năm 2019, các hoạt động giúp đỡ phụ nữ nghèo của hội đã góp phần cùng với chính quyền địa phương giảm được 32 hộ nghèo, toàn phường đến nay chỉ còn 17 hộ nghèo. Hàng năm, hội đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 2 năm liền 2018 - 2019 đứng nhất khối nội thành 2, Hội LHPN TP. Nha Trang. Những đóng góp tích cực của hội đã được hội phụ nữ cấp trên và chính quyền ghi nhận, khen thưởng nhiều năm liền. Mới đây nhất, năm 2019, tập thể hội được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã thực hiện có hiệu quả mô hình “Chung một tấm lòng” và “Cặp lá yêu thương”. Cá nhân Chủ tịch hội Đinh Thị Thanh được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen.


M.Thiết

 

.

các thông tin tiện ích