10:03, 16/03/2022

Thi công Dự án Tỉnh lộ 3: Đẩy nhanh tiến độ nhưng phải bảo đảm an toàn

Dự án đầu tư xây dựng Tỉnh lộ 3 đang được các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến, giảm thiểu ảnh hưởng cuộc sống của người dân.

Dự án đầu tư xây dựng Tỉnh lộ 3 đang được các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến, giảm thiểu ảnh hưởng cuộc sống của người dân.


Giảm thiểu ảnh hưởng đến người dân


Thời gian gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Suối Tân (huyện Cam Lâm), nhất là những hộ có nhà dọc theo tuyến Tỉnh lộ 3 phản ánh tình trạng các phương tiện lưu thông chở đất đá trên tuyến gây ra bụi bặm, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Ngoài ra, trên tuyến cũng có một vài điểm có đào hố sâu nhưng không có biển cảnh báo, rất nguy hiểm cho người dân và phương tiện lưu thông qua khu vực này.

 

Một phương tiện lưu thông trên tuyến Tỉnh lộ 3 không che chắn, gây bụi, mất an toàn.

Một phương tiện lưu thông trên tuyến Tỉnh lộ 3 không che chắn, gây bụi, mất an toàn.


Theo quan sát của phóng viên, tại một vị trí đang thi công, nhà thầu triển khai máy móc lu nền một làn đường, làn đường còn lại để các phương tiện lưu thông nhưng không có biển báo hướng dẫn cũng như người điều tiết giao thông, khiến cho việc đi lại của các phương tiện gặp nhiều khó khăn. Để có thể lưu thông, các phương tiện buộc phải nhường đường cho xe ngược chiều. Ngoài ra, nhiều phương tiện chở đất tung bụi mịt mù. Nhiều xe không che chắn, phủ bạt.


Lãnh đạo Ban Quản lý (BQL) Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh - chủ đầu tư dự án cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh về việc thi công ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong các cuộc họp hàng tuần, BQL đều yêu cầu đơn vị thi công thường xuyên tưới nước tránh bụi đường, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân. Đồng thời, đơn vị thường xuyên kiểm tra, yêu cầu nhà thầu phải thực hiện thi công an toàn, giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống người dân dọc hai bên tuyến.


Theo ông Đặng Hữu Tài - Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, không phải nhà thầu không cắm các biển báo mà cứ cắm là bị mất trộm. “Tôi trực tiếp kiểm tra, yêu cầu phải có biện pháp tối ưu để bảo vệ, thi công sao cho an toàn nhất. BQL cũng đã chấn chỉnh, nhắc nhở đối với nhà thầu về biện pháp thi công, bảo đảm đúng các yêu cầu, quy định đã được phê duyệt trong phương án triển khai thi công. Ngoài ra, thời gian qua, không chỉ xe công trường mà dọc tuyến có rất nhiều phương tiện khác chở đất đá qua khu vực thi công, che phủ không cẩn thận, làm rơi vãi và tạo bụi trên đường. BQL đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải đề nghị thanh tra giao thông thường xuyên tuần tra, kiểm soát để xử lý những trường hợp này”, ông Tài nói.


Cần khẩn trương bàn giao nốt mặt bằng


Đến nay, Dự án Tỉnh lộ 3 đã kiểm đếm xong 674/722 trường hợp bị ảnh hưởng; đã phê duyệt 254 trường hợp với số tiền 36,8 tỷ đồng. Tuy công tác giải phóng mặt bằng còn chậm nhưng để đảm bảo tiến độ, BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cùng các đơn vị thi công đã vận động các hộ dân bị ảnh hưởng bàn giao mặt bằng, đồng thời nghiên cứu tổ chức thi công phù hợp. Đến nay, dự án đã triển khai thi công đào đắp nền đường được 11/13km, thi công móng cấp phối đá dăm 10/13km; thi công bê tông nhựa 9/13km; thi công cống ngang đường 41/57 cống. Riêng cầu Phước Thượng đã thi công xong thân mố M1 và đúc được 8/8 dầm, đang triển khai cọc khoan nhồi mố M2; còn cầu Phước Đồng vướng mặt bằng vẫn chưa triển khai thi công.


Hiện nay, vướng mắc lớn nhất tại dự án là vấn đề mặt bằng thi công để làm hoàn chỉnh hệ thống thoát nước dọc tuyến. BQL kiến nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường giải tỏa, bàn giao mặt bằng để thi công.


THÀNH NAM