Quốc lộ 1 qua địa bàn Cam Lâm và Cam Ranh: Bao giờ hết cảnh ngập nước mùa mưa?

Thứ Sáu, 20/11/2020, 10:40 [GMT+7]

Quốc lộ 1 qua địa bàn Cam Lâm và Cam Ranh: Bao giờ hết cảnh ngập nước mùa mưa?

Sở Giao thông vận tải đã kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm giải quyết việc thoát nước trên Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh để bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa lũ.


Thường xuyên bị ngập khi mưa


Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa bão. Nguyên nhân là do lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn, hệ thống thoát nước trên Quốc lộ 1 không đáp ứng kịp, nhất là thoát nước ngang làm cho nhiều đoạn tuyến bị ngập sâu từ 0,5 đến 0,7m, trong khoảng 2 - 3 giờ. Điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân có nhà trên tuyến Quốc lộ 1 và gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông, ùn tắc giao thông tại một số vị trí. Cùng với đó, cơ quan chức năng của địa phương cũng cho rằng, việc lắp đặt dải phân cách giữa bằng các khối bê tông xếp liền nhau đã chắn ngang dòng chảy không cho thoát nước ngang mặt đường.

 

Quốc lộ 1 qua địa bàn TP. Cam Ranh thường xuyên bị ngập nước.

Quốc lộ 1 qua địa bàn TP. Cam Ranh thường xuyên bị ngập nước.


Thực tế những năm qua, vào mùa mưa bão, Quốc lộ 1 qua khu vực xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm luôn bị ngập và ách tắc giao thông, nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông. Huyện đã kiến nghị cơ quan chức năng thay thế dải phân cách hiện hữu bằng dải phân cách di động, được tạo bởi các cột bê tông có những ống thép phi 40 - 50 xuyên qua tạo thành hệ thống lan can trên mặt đường để bảo đảm thoát nước tại 5 vị trí trên địa bàn xã.


Quốc lộ 1 qua địa bàn TP. Cam Ranh cũng gặp tình trạng ngập nước tương tự. Bà Nguyễn Thị Thúy, người dân phường Cam Nghĩa cho biết, từ năm 2015, Quốc lộ 1 đưa vào sử dụng, người dân mừng bởi đi lại thuận lợi, bảo đảm an toàn giao thông. Tuy nhiên, dải phân cách giữa là những cục bê tông xi măng cứng nhắc, cứ đến mùa mưa bão, những gia đình dọc tuyến lại nơm nớp lo âu bởi nước lũ từ thượng nguồn chảy về gây ngập lụt rất kinh khủng. “Ban đầu chúng tôi bất ngờ, nhiều gia đình bị cuốn trôi tài sản do lũ về nửa đêm không kịp xoay sở. Sau này quen dần, cứ nghe mưa bão là nhà nào cũng phải chuẩn bị tinh thần và kê cao đồ đạc. Sau khi nước rút, việc dọn vệ sinh rất mệt, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Người dân dọc tuyến Quốc lộ 1 rất mong muốn chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền sớm giải quyết tình trang ngập lụt”, bà Nguyễn Thị Thúy chia sẻ.


Kiến nghị giải quyết


Ông Lê Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết thoát nước tại 3 khu vực. Cụ thể, tại phường Cam Nghĩa có 9 vị trí cần giải quyết thoát nước; phường Cam Phúc Nam có 3 vị trí và xã Cam Thịnh Đông có 6 vị trí. Ngoài ra, TP. Cam Ranh cũng đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 194 sớm khắc phục một số hư hỏng trên tuyến, như: Một số tấm đan hố thu nước, vỉ sắt dọc mương đã bị hư hỏng, mất như đoạn giao với đường Nghĩa Phú, đường Lê Thánh Tông; dải phân cách giữa đoạn qua trung tâm thành phố có nhiều vị trí bị hư hỏng cần sớm khắc phục để bảo đảm an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.


Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, thời gian qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Quản lý đường bộ III đã cho thay thế một số đoạn dải phân cách giữa bê tông bằng khung lan can thép. Nhờ đó, tình trạng ngập nước đã giảm rõ rệt và phát huy tác dụng. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn một số vị trí cần được thay thế để bảo đảm an toàn giao thông, thoát nước nhanh khi có mưa lũ. Để bảo vệ công trình giao thông, nâng cao tuổi thọ công trình và bảo đảm an toàn giao thông, nhất là trong mùa mưa bão, sở đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm giải quyết việc thoát nước tại huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh.


Thành Nam

 

.

các thông tin tiện ích