Xây công trình kiên cố trên đất quy hoạch giao thông

Thứ Năm, 31/10/2019, 22:54 [GMT+7]

Xây công trình kiên cố trên đất quy hoạch giao thông

Người dân ở giáp Khu đô thị Mipeco (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang) vừa có đơn gửi Bộ Quốc phòng, HĐND tỉnh Khánh Hòa và Báo Khánh Hòa phản ánh những bức xúc khi chủ đầu tư khu đô thị này xây nhà kiên cố trên đất quy hoạch đường giao thông. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, đất này nằm trong ranh giới của dự án, chủ đầu tư chỉ xây công trình tạm.


Nhà kiên cố hay nhà tạm?


Theo phản ánh của người dân, hiện nay, Công ty TNHH một thành viên Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội đang cho xây dựng dãy nhà kiên cố trên phần đất quy hoạch giao thông. Dãy nhà này nằm tiếp giáp với nhà các hộ dân thuộc khu tập thể 510 cũ. Người dân cho rằng, cơ quan chức năng trả lời trên Báo Khánh Hòa ngày 5-9 (bài viết “Khu đô thị Mipeco: Xây nhà tạm trên đất quy hoạch giao thông”) là công ty xây nhà tạm nhưng thực tế công trình này rất kiên cố, có khung sắt, tường gạch, trụ thép đổ bê tông, móng bằng đá hộc sâu trên 1m…

 

Công trình đang gấp rút hoàn thiện.

Công trình đang gấp rút hoàn thiện.


Người dân cũng cho rằng, việc chủ đầu tư đưa ra lý do phải làm nhà ở cho công nhân và kho vật liệu xây dựng để xây nhà trên đất quy hoạch giao thông là vô lý. Trong gần 16ha đất của dự án Khu đô thị Mipeco có rất nhiều đất trống có thể xây nhà ở cho công nhân, tại sao phải làm trên đất quy hoạch giao thông? Ngoài ra, đất quy hoạch giao thông thuộc ranh giới của dự án nhưng trước nay chưa hề công bố nên người dân không biết.


Theo quan sát của phóng viên, hiện nay, Công ty TNHH một thành viên Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội đang gấp rút hoàn thiện khu nhà. Khu vực xây dựng khá kiên cố, chia làm nhiều căn. Người dân kiến nghị, chủ đầu tư phải ngừng thi công và tháo dỡ khu “nhà tạm” để trả lại hiện trạng đất quy hoạch giao thông; không nên bỏ quy hoạch giao thông đường Lê Thanh Nghị; kết quả giải quyết của cơ quan chức năng phải được đăng công khai trên Báo Khánh Hòa…


Xây trong ranh giới dự án


Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, tháng 8-2019, sở có nhận được công văn của chủ đầu tư về việc xin chủ trương xây dựng công trình tạm để phục vụ việc thi công công trình chính nằm trong dự án Khu đô thị Mipeco. Theo đó, chủ đầu tư đề nghị Sở Xây dựng cho phép được xây dựng 2 công trình tạm trên 2 vị trí đất thuộc phạm vi Khu đô thị Mipeco để phục vụ việc thi công 2 tòa nhà ở xã hội trong khu đô thị này.


Ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, mặc dù vị trí xây công trình tạm là đất quy hoạch giao thông nhưng hiện nay vẫn là đất thuộc ranh giới dự án. Chủ đầu tư xin được xây công trình tạm, nhà kho, nhà ở cho công nhân nên Sở Xây dựng đồng ý vì thấy hợp lý. Phòng Kiến trúc quy hoạch đã hướng dẫn chủ đầu tư làm thủ tục xây dựng công trình tạm, xác định lại mốc ranh giới của dự án để tránh việc khiếu kiện của các hộ xung quanh. Chủ đầu tư cũng cam kết sẽ tháo dỡ công trình tạm khi xây dựng xong khối chung cư hoặc tháo dỡ ngay khi Nhà nước triển khai xây dựng đường giao thông theo quy hoạch.


Theo ông Trần Văn Châu - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, do đất này thuộc ranh giới dự án chứ không phải đất thuộc Nhà nước quản lý nên chủ đầu tư xây dựng công trình tạm là hoàn toàn hợp lý. Về phản ánh “đây không phải là công trình tạm”, ông Châu cho rằng xây dựng nhà kho, nhà ở cho công nhân cần phải xây gạch, khung sắt để đảm bảo an toàn. “Thanh tra sở sẽ đi kiểm tra xem công trình xây dựng có đúng diện tích, vị trí, kết cấu đã đăng ký với sở không. Nếu chủ đầu tư thi công không đúng, thanh tra sẽ xử lý ngay”, ông Châu cho hay.


Được biết, hiện nay, Thường trực Tỉnh ủy đã nhận được đơn của các hộ dân phường Vĩnh Trường về nội dung kiến nghị này. Văn phòng Tỉnh ủy đã có văn bản đề nghị cơ quan chưc năng giải quyết, báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy.


VĂN KỲ
 


 

 

 

.

các thông tin tiện ích