Trường học thành… điểm bán hàng

Thứ Sáu, 16/08/2019, 22:59 [GMT+7]

Trường học thành… điểm bán hàng

Được UBND tỉnh giao đất làm trường học, nhưng hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Đại Việt (gọi tắt là Công ty Đại Việt) đã biến trường học thành… điểm bán hàng cho khách du lịch nước ngoài.


Trường học phục vụ… khách du lịch


Năm 2007, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất rộng hơn 9.876m2 tại thôn Phước Điền, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang cho Công ty Đại Việt thuê với thời hạn 50 năm để xây dựng Trường Trung cấp Nghề Nha Trang (hệ ngoài công lập). Những ngày đầu hoạt động, trường có tuyển được học sinh để đào tạo nhưng số lượng tương đối hạn chế. Đến năm 2012, Công ty Đại Việt tiếp tục xin và được cấp phép thành lập thêm Trường THPT Đại Việt. Những năm học đầu, trường tuyển sinh được khoảng 18 đến 20 học sinh, phần lớn từ các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai xuống học. Tuy nhiên, sau một thời gian, cơ sở giáo dục đã ngừng hoạt động do gặp khó khăn về tuyển sinh, không đạt hiệu quả nên doanh nghiệp đã chuyển sang phục vụ khách du lịch.

 

Trường Trung cấp Nghề Nha Trang và Trường THPT Đại Việt  đã biến thành cơ sở phục vụ khách du lịch.

Trường Trung cấp Nghề Nha Trang và Trường THPT Đại Việt đã biến thành cơ sở phục vụ khách du lịch.


Theo phản ánh của người dân thôn Phước Điền, khu đất trường học ở đây đã biến thành cơ sở du lịch gần 2 năm nay. Hàng ngày, nơi đây đón hàng chục đoàn khách du lịch nước ngoài tới tham quan, mua sắm. Các biển hiệu của trường được tháo dỡ, thay thế bằng biển xưởng gia công xà cừ, ngọc trai. Phía bên trong, các phòng học đã được doanh nghiệp cơi nới thành những khu trưng bày sản phẩm lưu niệm. Khuôn viên trường cũng được chủ đầu tư xây thêm một số công trình nhà xưởng rộng hàng trăm mét vuông. Phía trước trường học, doanh nghiệp còn thuê hẳn một khu đất rộng hàng nghìn mét vuông để làm bãi đậu xe đưa đón khách du lịch.


Để hiểu rõ hơn về cơ sở này, chúng tôi đã nhiều lần xin vào nhưng đều bị bảo vệ ngăn cản vì nơi đây chỉ đón khách du lịch nước ngoài, chỉ người có thẻ do đơn vị phát mới được vào. Chúng tôi cũng đã nhiều lần liên hệ gặp ông Bùi Quốc Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đại Việt nhưng đều bị từ chối. Ông này cho biết qua điện thoại: “Các sở, ngành đã họp bàn hướng giải quyết, do vậy cứ theo quy định của pháp luật mà thi hành”. Được biết, năm 2018, cơ sở này đã bị UBND TP. Nha Trang xử phạt hơn 100 triệu đồng do vi phạm trong việc sử dụng sai bảng hiệu, bản đồ.


Đang bàn hướng xử lý


Được biết, tháng 5-2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã thành lập đoàn kiểm tra hoạt động giáo dục nghề nghiệp của Trường Trung cấp Nghề Nha Trang. Tại thời điểm kiểm tra, trường đã ngừng hoạt động và không cung cấp được các hồ sơ, tài liệu, minh chứng về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo, chương trình, giáo trình đào tạo phục vụ công tác quản lý hoạt động giáo dục nghề nghiệp; năm học 2016 - 2017, trường không thực hiện công tác tuyển sinh, đào tạo… Do không bảo đảm các điều kiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định của pháp luật nên ngày 30-5-2018, Sở LĐ-TB-XH đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của Trường Trung cấp Nghề Nha Trang. Ông Võ Bình Tân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết: “Việc Công ty Đại Việt biến trường học thành cơ sở phục vụ khách du lịch là sai quy định của pháp luật. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay, các sở, ngành đang họp bàn tham mưu UBND tỉnh hướng xử lý”.


Ông Lê Đình Thuần - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, ngày 17-7, sở đã kiểm tra hoạt động của Trường THPT Đại Việt. Qua kiểm tra, trường đã không hoạt động từ tháng 5-2018; không có cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, nhân viên thì đã nghỉ việc. Do trường không đủ điều kiện để tổ chức hoạt động giáo dục nên sở đã ra quyết định đình chỉ hoạt động Trường THPT Đại Việt đến ngày 31-10-2019.


Theo ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND tỉnh cấp cho Công ty Đại Việt ghi rất rõ mục đích sử dụng là: đất cơ sở giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, đơn vị này lại không tổ chức hoạt động giáo dục mà chuyển sang đầu tư hoạt động kinh doanh du lịch là sai quy định. Hiện nay, sở đã họp bàn với các sở liên quan để tham mưu UBND tỉnh xử lý.


VĂN GIANG
 

.

các thông tin tiện ích