Thêm những thước phim quý về Bác Hồ

Thứ Sáu, 17/05/2019, 23:37 [GMT+7]

Thêm những thước phim quý về Bác Hồ

Tối 15-5, Đài Truyền hình Việt Nam đã công chiếu bộ phim tài liệu “Hồ Chí Minh - Phác họa chân dung một chính khách” trên sóng VTV1. Đây là lần đầu tiên bộ phim của đạo diễn người Pháp Gérard Guillaume được chiếu ở Việt Nam.


Được sản xuất và công chiếu lần đầu tại Pháp vào năm 1973, bộ phim “Hồ Chí Minh - Phác họa chân dung một chính khách” đã phản ánh một cách khách quan, chân thực về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những thước phim được xây dựng theo quá trình hoạt động cách mạng của Bác từ đại hội Tours năm 1920 đến cuộc đấu tranh của Người để giành quyền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Qua đó, thể hiện rõ nét tiến trình nhận thức, thay đổi tư tưởng đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam và những quyết định mang tính lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện mục tiêu giành độc lập dân tộc, thống nhất và hòa bình cho đất nước.

 

Hình ảnh trong phim “Hồ Chí Minh - Phác họa chân dung một chính khách”.  (Ảnh chụp từ màn hình)

Hình ảnh trong phim “Hồ Chí Minh - Phác họa chân dung một chính khách”. (Ảnh chụp từ màn hình)


Bộ phim mở đầu bằng đoạn phỏng vấn nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Viện về những suy nghĩ, hành động của Bác Hồ khi lựa chọn con đường cứu nước. Qua đó, người xem thấy được bối cảnh để Người đưa ra quyết định của mình - quyết định của một người thanh niên độ tuổi 20. Những người làm phim đã dẫn dắt người xem đi suốt hành trình hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, trải qua chặng đường từ những ngày tổng khởi nghĩa, đến khi đất nước thống nhất, hòa bình độc lập… Bộ phim khép lại bằng hình ảnh di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong mỏi nhân dân Việt Nam tiếp tục giữ vững tinh thần cách mạng và duy trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.


Trong phim có một số hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam. Đó là những hình ảnh về Bác Hồ tham gia các cuộc họp ở nước ngoài; cảnh lao động, sản xuất, chiến đấu của người dân hai miền Bắc - Nam... Điểm thu hút người xem chính là cách làm phim độc đáo của đạo diễn Gérard Guillaume. Ông đã phân tích tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng cách xâu chuỗi chính những phát biểu, câu nói của Người trong từng giai đoạn cách mạng. Đan xen với đó là những đoạn phỏng vấn các nhân chứng như: nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Viện, Thượng tướng Chu Văn Tấn, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. Phim cũng sử dụng nhiều thông tin được trích dẫn từ hồ sơ mật của Hoa Kỳ, từ báo cáo của tình báo Mỹ và của tướng McNamara. Từ đó, người xem có thể cảm nhận rõ nét tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng giải phóng dân tộc - một tầm nhìn mang tính quốc tế và thời đại. Bộ phim có thời lượng 45 phút, với những hình ảnh đen trắng nhưng đã để lại cảm xúc đối với người xem bằng sự trung thực, giản dị, tính logic và những phân tích khách quan có sức thuyết phục cao.


Bộ phim được khai thác dựa trên việc thực hiện Đề án sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (thuộc Bộ Nội vụ) đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu và lựa chọn mua bản quyền, sử dụng bản sao bộ phim từ Cơ quan thư viện Đảng Cộng sản Pháp. Với việc có được bản quyền phát sóng bộ phim tài liệu “Hồ Chí Minh - Phác họa chân dung một chính khách”, người dân Việt Nam đã được biết thêm, hiểu hơn về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua những thước phim quý.


Giang Đình
 

.

các thông tin tiện ích