10:08, 19/08/2020

Hiệu quả mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn

Những năm qua, mô hình Tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn xã Sơn Trung đã giúp cho nhiều phụ nữ trong xã có nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng kinh tế gia đình phát triển bền vững.

Những năm qua, mô hình Tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn xã Sơn Trung đã giúp cho nhiều phụ nữ trong xã có nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng kinh tế gia đình phát triển bền vững.


Bà Nguyễn Thị Thu Hà (hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Chi Chay) tham gia mô hình Tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn của thôn từ năm 2010. 10 năm qua, nguồn vốn tiết kiệm của tổ đã luôn đồng hành cùng gia đình bà trong quá trình sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Từ những ngày điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nguồn vốn của tổ tiết kiệm đã giúp bà có kinh phí nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Giờ đây, khi gia đình bà đã gây dựng được cơ ngơi khá giả, bà vẫn tích cực tham gia góp vốn tiết kiệm để giúp các chị em khác cùng phát triển. “Trong nhóm của tôi có 20 thành viên. Mỗi tháng, nhóm tổ chức sinh hoạt một lần để góp vốn. Trong trường hợp nếu có thành viên cần kinh phí giải quyết việc quan trọng của gia đình thì nhóm sẽ ưu tiên cho thành viên đó vay trước, còn nếu không thì bốc thăm. Tôi cũng mới vay 20 triệu đồng để đầu tư mua giống heo, gà và cám để phát triển chăn nuôi”, bà Hà cho biết.  

 

Mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn đã giúp chị em phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn đã giúp chị em phát triển kinh tế gia đình bền vững.


Theo bà Bùi Thị Hoa Phượng - Tổ trưởng Tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn xã Sơn Trung, mô hình này bắt đầu hình thành và đi vào hoạt động từ năm 2010. Ban đầu toàn xã chỉ có 2 nhóm với 30 thành viên, hiện nay đã phát triển lên 6 nhóm với 110 thành viên. Hàng tháng, các nhóm tổ chức sinh hoạt một lần nhằm đánh giá, nắm bắt tình hình lao động sản xuất, đời sống của từng thành viên, đồng thời góp vốn để cho một thành viên có nhu cầu vay. Cứ như thế, nguồn vốn sẽ được các chị em đóng góp và xoay vòng cho lần lượt các thành viên được vay không tính lãi. “Những năm đầu, hầu hết các nhóm đều có mức đóng góp từ 300.000 đến 500.000 đồng/người/tháng. Mấy năm gần đây, điều kiện kinh tế của chị em đã phát triển hơn và nhu cầu vốn cũng tăng dần lên nên hiện tại đã có 5 nhóm nâng mức đóng góp lên 1 triệu đồng/người/tháng, chỉ còn 1 nhóm giữ mức đóng góp 500.000 đồng/người/tháng. Nếu cộng dồn từ ngày mới đi vào hoạt động đến nay, thì nguồn vốn chị em tự đóng góp đã lên đến hơn 1 tỷ đồng. Từ chỗ có hơn 10 thành viên thuộc hộ nghèo, đến nay, các nhóm đều đã xóa hết hộ nghèo; nhiều hội viên vươn lên xây dựng cuộc sống khá, giàu”, bà Phượng nói.


Theo bà Bo Bo Thị Loan - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sơn Trung, không chỉ giúp nhau về nguồn vốn, các thành viên trong tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn còn hỗ trợ, chia sẻ với nhau kinh nghiệm lao động, sản xuất, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hàng tháng, ngoài nguồn vốn xoay vòng, các chị còn tự đóng góp kinh phí xây dựng quỹ để tổ chức đi tham quan, học hỏi các đơn vị khác. Thông qua mô hình này, đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, phát huy nội lực của chị em để giúp nhau xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Đồng thời, góp phần hạn chế tình trạng tín dụng đen trên địa bàn xã.


“Hội Phụ nữ xã Sơn Trung có hơn 600 hội viên. Hiện nay, toàn xã còn hơn 100 hộ nghèo có phụ nữ, trong đó hơn 20 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Từ hiệu quả hoạt động của tổ phụ nữ tiết kiệm xoay vòng vốn, thời gian tới, Hội Phụ nữ xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động chị em mạnh dạn tham gia mô hình này, nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, để có thêm nguồn lực vươn lên cải thiện đời sống, cũng như góp phần thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, bà Loan nói. 


Đinh Luận