20:00, 01/04/2024

Giới thiệu 100 ca khúc hay về thành phố biển

GIANG ĐÌNH

UBND TP. Nha Trang vừa phát hành tập sách nhạc “Tuyển tập 100 ca khúc sáng tác về thành phố Nha Trang”. Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, với hơn 120 trang, đã giới thiệu gần như đầy đủ những bài hát hay về thành phố biển được sáng tác từ trước đến nay.

Bìa sách nhạc “Tuyển tập 100 ca khúc sáng tác về thành phố Nha Trang” vừa được UBND TP. Nha Trang phát hành.
Bìa sách nhạc “Tuyển tập 100 ca khúc sáng tác về thành phố Nha Trang”
vừa được UBND TP. Nha Trang phát hành.

“Tuyển tập 100 ca khúc sáng tác về thành phố Nha Trang” được ra mắt đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển TP. Nha Trang (1924 - 2024), 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa (2009 - 2024) như là một món quà tinh thần gửi đến người dân phố biển. Tập sách góp phần giới thiệu về vùng đất, con người thành phố. Qua đó cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân thành phố phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển, ra sức phấn đấu xây dựng quê hương Nha Trang ngày càng giàu mạnh, văn minh; đời sống nhân dân ngày càng phồn vinh, hạnh phúc. Thành phố mong muốn các tác giả, nhạc sĩ tiếp tục có những sáng tác chất lượng về vùng đất, con người Nha Trang để phổ biến, phục vụ công chúng yêu nhạc, cũng như làm đầy thêm kho tàng âm nhạc của thành phố bên bờ Biển Đông đã trải qua 100 năm xây dựng và phát triển.

Từ một làng chài nhỏ, Nha Trang đã vươn mình trở thành đô thị năng động của khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên và là thành phố du lịch phát triển của cả nước. Bao đời nay, Nha Trang đã được thiên nhiên ưu đãi với biển xanh, cát trắng, nắng vàng quanh năm tươi đẹp, hiền hòa; con người Nha Trang thật thà, thân thiện, mến khách. Đó chính là những chất xúc tác để các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên dành tình cảm viết nên những lời ca, điệu nhạc về thành phố biển Nha Trang. Sự xuất hiện nhiều ca khúc hay về Nha Trang càng minh chứng nơi đây là một thành phố trữ tình. Bởi trong hành trình phát triển của một vùng đất, sẽ thật thiếu sót nếu vắng đi chất thi vị của những tác phẩm văn học nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng.

Các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng biểu diễn ca khúc Nha Trang mùa thu lại về.
Các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng biểu diễn ca khúc Nha Trang mùa thu lại về.

“Tuyển tập 100 ca khúc sáng tác về thành phố Nha Trang” giới thiệu những ca khúc nổi tiếng về Nha Trang, như: Nha Trang mùa thu lại về (Văn Ký); Nha Trang ngày về (Phạm Duy); Biển hẹn Nha Trang (Phạm Minh Tuấn); Nha Trang (Tôn Thất Lập); Tình khúc Nha Trang xanh (Tố Hải); Nha Trang thu (Phó Đức Phương); Ngẫu hứng Nha Trang (thơ Hơ Vê, nhạc Amư Nhân); Nha Trang lung linh thành phố biển (Văn Thành Nho)… Quả thực, khi xem lại những lời ca nặng nghĩa, đậm tình mà các nhạc sĩ đã dành cho Nha Trang, mỗi chúng ta đều thấy xúc động. Những lời hát gây thương nhớ về Nha Trang cho cả người đi xa và người ở lại, như: “Nha Trang ngày về, mình tôi trên bãi khuya/Tôi đi vào thương nhớ, tôi đi tìm cơn gió/Tôi xây lại mộng mơ năm nào…” (Nha Trang ngày về); “Biển mênh mông, con sóng biển lang thang/Ôm bờ cát cho đời hương vị đạm/Như là hoa thơm từ hạt nắng/Biển ngả nghiêng từ những đợt sóng ngầm…” (Biển hẹn Nha Trang); “Ơi Nha Trang, mùa thu lại về/Trong nụ cười và trong tiếng hát say mê/Cờ đỏ tung bay cuộc đời mới, buồm căng gió lộng, thuyền ra khơi xa…” (Nha Trang mùa thu lại về)…

Bên cạnh đó, tuyển tập cũng giới thiệu những ca khúc do các nhạc sĩ trong tỉnh sáng tác đang được khán giả yêu thích, nhất là khán giả trẻ, như: Nha Trang ơi! (Nguyễn Tiến Liêu); Điệu valse cho ngày tháng cũ (Hình Phước Liên); Nha Trang thành phố sức trẻ (Lê Văn Cầu); Nguyện làm con sóng (Đỗ Trí Dũng); Nha Trang - sóng, cát và em (Kiên Thanh); Về Nha Trang anh nhé (Huỳnh Liên); Chào Nha Trang (Phan Tấn Uyên); Nha Trang miền đất tôi yêu (Nguyễn Quốc Bảo); Thơ tình cho Nha Trang (thơ Lê Khánh Mai, nhạc Hằng Nga); Nha Trang chờ (Lê Xuân Thơm); Rạng ngời Nha Trang (Lê Minh Khoa); Nha Trang thành phố tôi yêu (Trần Xuân Lâm)…

Với tập sách nhạc “Tuyển tập 100 ca khúc sáng tác về thành phố Nha Trang”, thêm một lần những bài hát hay về Nha Trang được tôn vinh và góp phần lan tỏa, quảng bá đến đông đảo công chúng yêu nhạc hơn. Đây cũng là tư liệu cho các đơn vị nghệ thuật, các ca sĩ trong và ngoài tỉnh khi chọn bài để biểu diễn phục vụ khán giả, cũng như tham gia các cuộc thi âm nhạc.

GIANG ĐÌNH