22:47, 31/03/2024

Dấu ấn Nha Trang qua 100 năm phát triển

GIANG ĐÌNH

Từ ngày 30-3 đến 3-4, tại khu vực Công viên Thiếu nhi, UBND TP. Nha Trang tổ chức triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chào mừng Kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển TP. Nha Trang (1924 - 2024) và 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa (2009 - 2024). Đến đây, người dân và du khách không chỉ được xem những hình ảnh ấn tượng về thành phố, mà còn có dịp tìm hiểu về những dấu mốc đáng nhớ trên hành trình phát triển của thành phố biển tươi đẹp.

Giới thiệu Nha Trang xưa và nay

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo TP. Nha Trang xem tác phẩm nhiếp ảnh được giới thiệu tại triển lãm.
Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo TP. Nha Trang xem tác phẩm nhiếp ảnh được giới thiệu tại triển lãm.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã giới thiệu đến công chúng 100 tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc từ Cuộc thi sưu tầm ảnh nghệ thuật Nha Trang xưa và sáng tác ảnh nghệ thuật về những thành tựu của TP. Nha Trang với chủ đề “Nha Trang - xưa và nay”. Đến với không gian triển lãm, công chúng có dịp xem lại những tác phẩm nhiếp ảnh về Nha Trang được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Đó là những cảnh về Nha Trang, hình ảnh sinh hoạt của người dân Nha Trang được chụp trong khoảng thời gian từ năm 1920 đến 1929, như: Thuyền chài trên biển Nha Trang; ga Nha Trang; cửa sông Cái Nha Trang và làng chài ven sông; vịnh Nha Trang; Tháp Bà Ponagar; Viện Hải dương học; Hòn Chồng; công nhân và xe lu làm đường; chợ ở Nha Trang; ngư dân Nha Trang; một ông quan ở Nha Trang; nông dân đang cày ruộng ở Nha Trang… Triển lãm cũng giới thiệu những bức ảnh màu về cảnh phố phường Nha Trang những năm 1965 - 1971, như: Nhóm trẻ em trước một hiệu sách; góc phố Nha Trang; người dân dạo phố Nha Trang; cô gái bán nước ở bãi biển; hai cha con dạo phố biển; người đánh xe ngựa trên phố… gợi lại những ký ức, hoài niệm cho không ít người dân Nha Trang hôm nay.

Bên cạnh đó, những bức ảnh mới được các nghệ sĩ sáng tác trong thời gian gần đây đã phần nào khắc họa được sự chuyển mình của thành phố. Những bức ảnh thời sự nghệ thuật như: Vá lưới biển; thế hệ trẻ gặp mặt nhân chứng lịch sử; dệt kim; tiêm vắc xin phòng Covid-19; hò bá trạo; rừng đước Vĩnh Thái; Nha Trang khát vọng vươn cao; phân xưởng chế biến yến sào; bài chòi tại TP. Nha Trang; mùa bội thu; chợ bắp; ra chợ; sắc màu ngư nghiệp; chợ cá ven biển Nha Trang; nghề dệt chiếu… đã cho người xem những góc nhìn tươi mới về các hoạt động kinh tế - xã hội, sinh hoạt lao động của người dân Nha Trang ngày nay. “Tôi đã xem hết 100 tác phẩm nhiếp ảnh được sưu tầm, sáng tác giới thiệu trong triển lãm này. Qua đó, tôi đã biết rõ hơn về TP. Nha Trang trong quá khứ, cũng như ở thời điểm hiện tại. Thành phố đã có sự thay đổi, phát triển rất nhanh”, bà Nguyễn Thanh Thùy (người dân phường Vạn Thắng, TP. Nha Trang) cho biết.  

Dấu ấn của sự phát triển

Cách đây 100 năm, Nha Trang trở thành thị trấn được hình thành từ các làng cổ: Xương Huân, Phương Câu, Vạn Thạnh, Phương Sài, Phước Hải. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển với không ít thăng trầm, TP. Nha Trang đã trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa từ năm 2009. Năm 2003, vịnh Nha Trang trở thành thành viên của Câu lạc bộ Các vịnh đẹp nhất thế giới. Đến năm 2005, vịnh Nha Trang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Trong quá trình phát triển, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng kinh tế của thành phố vẫn tăng trưởng khá so với mức bình quân chung của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19. Ông Lưu Thành Nhân - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: “Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nhằm giới thiệu đến người dân và du khách hình ảnh con người, quê hương Nha Trang - Khánh Hòa trong công cuộc xây dựng và phát triển. Trong đó, nội dung triển lãm về các thành tựu, biểu đồ phát triển, hình ảnh, mô hình phản ánh những kết quả đạt được trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; kết quả thực hiện chương trình sản xuất nông nghiệp, thương mại dịch vụ, công nghiệp. Qua đây, góp phần quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của thành phố, thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội”.

Công chúng xem tác phẩm nhiếp ảnh được giới thiệu tại triển lãm.  
Công chúng xem tác phẩm nhiếp ảnh được giới thiệu tại triển lãm.  

Ngoài không gian triển lãm ảnh, còn có 22 gian hàng giới thiệu những thông tin về sự phát triển của thành phố một cách trực quan. Chẳng hạn, đến với gian hàng của Phòng Văn hóa và Thông tin, người xem biết được lượng khách du lịch đến TP. Nha Trang giai đoạn 2009 - 2023 đã có sự tăng trưởng gấp gần 3 lần (từ gần 2 triệu lượt khách đến hơn 5 triệu lượt khách); gian hàng của Phòng Giáo dục và Đào tạo cho thấy số lượng trường chuẩn quốc gia từ chỗ có 1 trường vào năm 2000, đến năm 2024 đã có 66 trường. Tương tự như thế là thông tin, số liệu về các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, y tế… Từ những gian hàng này, chúng ta thấy được đời sống kinh tế nông thôn đã có sự chuyển dịch tích cực; sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng cao; thương mại, dịch vụ và xuất khẩu phục hồi. Cùng với đó, các công trình trọng điểm được triển khai, cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, bộ mặt đô thị ngày càng có sự khởi sắc rõ rệt. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội được quan tâm; thành phố cũng thường xuyên quan tâm đến việc giữ vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giảm tỷ lệ thất nghiệp...

Để không gian triển lãm thêm sinh động, Ban tổ chức còn bố trí một số gian hàng giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của thành phố, như: Yến sào, rong nho, nước mắm, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu… Qua đây, khách tham quan có thể xem và mua sắm những mặt hàng phù hợp với nhu cầu của bản thân. “Tôi rất vui khi được tham gia gian hàng để giới thiệu sản phẩm của cơ sở mình đến khách hàng. Cơ sở của chúng tôi còn nhỏ nên việc quảng bá giới thiệu sản phẩm còn những hạn chế, chính vì thế được tham gia vào chương trình triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của thành phố đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thực sự là vinh dự lớn”, đại diện cơ sở sản xuất nhang sạch từ thảo mộc Tâm Hương (xã Vĩnh Trung, Nha Trang) cho biết.

Tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, quy mô không lớn nhưng triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội TP. Nha Trang có thể xem là hoạt động để đánh giá, minh họa kết quả đạt được; góp phần tạo thêm động lực để lãnh đạo, người dân tiếp tục nỗ lực nhằm xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

GIANG ĐÌNH