22:43, 31/03/2024

Hát mừng thành phố 100 năm

GIANG ĐÌNH

Lúc 20 giờ ngày 2-4, tại Quảng trường 2 tháng 4, UBND TP. Nha Trang sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển TP. Nha Trang, 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Đến đây, người dân và du khách sẽ được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc về TP. Nha Trang xinh đẹp với biển xanh, cát trắng, nắng vàng.

Tiết mục hát múa Xin chào Nha Trang sẽ được biểu diễn trong chương trình.
Tiết mục hát múa Xin chào Nha Trang sẽ được biểu diễn trong chương trình.

Chương trình có thời lượng hơn 120 phút, với khoảng 350 nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên múa, nhạc công, cộng tác viên đến từ Khánh Hòa, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tham gia. Kịch bản chương trình do nhạc sĩ Hình Phước Liên viết, gồm 4 phần: Biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu; trao giải “Cuộc thi sáng tác ca khúc về Nha Trang”; hát trên quê mẹ Khánh Hòa; cùng Nha Trang chào ngày mới. Nhạc sĩ Hình Phước Liên cho biết: “Sân khấu chương trình được thiết kế cách điệu như một đóa hoa đang nở trên biển. Trên đó có hình ảnh những cành san hô, các loài sinh vật biển tượng trưng cho một thành phố biển dịu dàng. Điểm nhấn của sân khấu là những hình ảnh đặc trưng như: Cá mao tiên, chim yến, cây dó bầu…; đồng thời, đây cũng là những đạo cụ tạo ấn tượng cho các tiết mục đại cảnh. Kết cấu chương trình có 2 phần nghi thức và 2 phần là chương trình nghệ thuật thuần túy. Trong chương trình, chúng tôi sử dụng nhiều ca khúc mới sáng tác về Nha Trang, bên cạnh những ca khúc đã để lại dấu ấn sâu sắc trong khán giả”.

Chương trình được mở đầu với tiết mục hát múa Xin chào Nha Trang do toàn thể nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, cộng tác viên biểu diễn. Đây là sáng tác mới của nhạc sĩ Hình Phước Liên viết riêng cho chương trình nghệ thuật chào mừng ngày lễ trọng đại của thành phố. Sau phần nghi thức vinh danh 100 tập thể, cá nhân tiêu biểu của thành phố, khán giả lại đến với không khí âm nhạc qua bản mashup Nha Trang ơi Nha Trang với các ca khúc: Nha Trang, Nguyện làm con sóng, Đất nước trọn niềm vui do các ca sĩ: Trọng Khải, Hoài Thương, Đức Thọ cùng tốp ca nữ và vũ đoàn Hải Đăng biểu diễn. Trong phần lễ trao giải “Cuộc thi sáng tác ca khúc về Nha Trang”, khán giả đến với liên khúc: Nha Trang mùa thu lại về, Bờ biển Nha Trang của em, Điệp khúc Nha Trang do các thiếu nhi biểu diễn. Đặc biệt, lần đầu tiên, 4 ca khúc tham gia cuộc thi được chọn để biểu diễn trước công chúng gồm: Nha Trang rực sáng (Nhật Minh), Nha Trang ngày trở về (nhạc Lê Hà, thơ Lê Minh Hiếu), Nha Trang đẹp xinh (JC Hoàng Chung), Thành phố tôi yêu (Xuân Lâm). Mỗi tác phẩm mang một phong cách, màu sắc, thể loại âm nhạc khác nhau, nhưng đều tựu trung ở niềm cảm xúc về thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Tiết mục hát múa Xin chào Nha Trang sẽ được biểu diễn trong chương trình.
Tiết mục hát múa Xin chào Nha Trang sẽ được biểu diễn trong chương trình.

Phần 3 của chương trình với tên gọi Hát trên quê mẹ Khánh Hòa gồm những tiết mục múa đương đại, nhảy hiện đại và những ca khúc đi cùng năm tháng. Ở đó, có những ca sĩ quê gốc Nha Trang trở về biểu diễn trước khán giả phố biển như Mỹ Hạnh, Quách Beem… Ca sĩ Mỹ Hạnh cho biết: “Lâu lắm rồi tôi mới lại được đứng hát trước đông đảo khán giả Nha Trang. Dịp này, tôi hát 2 ca khúc Đêm thành phố đầy sao (nhạc sĩ Trần Long Ẩn) và Dấu chân địa đàng (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn). Tuy đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ hơn 1 tháng nay, nhưng cứ nghĩ việc được hát cho hàng nghìn khán giả quê nhà nghe vẫn cảm thấy rất xúc động”.

Phần 4 của chương trình với tên gọi Cùng Nha Trang hát chào ngày mới, khán giả được thưởng thức những ca khúc sôi động, ý nghĩa như: Tôi yêu Tổ quốc tôi, Nhịp sống mới, Ô kìa Nha Trang, Tuổi trẻ là mãi mãi, Những ánh sao đêm, do các ca sĩ Duy Linh, Hà Trân, Xuân Hân, Minh Sang, Hoàng Viết Danh biểu diễn… Chương trình khép lại với màn hát múa đại cảnh Khánh Hòa - thành phố tương lai, một sáng tác mới của nhạc sĩ Hình Phước Liên, do tập thể Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng và toàn bộ nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên múa tham gia biểu diễn.

Sau chương trình biểu diễn nghệ thuật là màn bắn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện.

GIANG ĐÌNH