Dừng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp lễ: Góp phần phòng, chống dịch

Thứ Hai, 03/05/2021, 21:42 [GMT+7]

Dừng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp lễ: Góp phần phòng, chống dịch

Tuy đã được lên kế hoạch với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật biểu diễn có quy mô, chất lượng nhưng do diễn biến mới của dịch Covid-19 nên hầu hết các hoạt động văn hóa dịp lễ đều phải dừng tổ chức, một số hoạt động được diễn ra cũng không trọn vẹn như dự kiến.


Dừng nhiều sự kiện


Theo kế hoạch, trong dịp lễ 30-4 và 1-5, sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức nhằm đem lại bầu không khí vui tươi, ý nghĩa cho người dân, vừa góp phần kích cầu du lịch. Đó là các hội thảo, triển lãm, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật nằm trong chuỗi sự kiện Hành trình huyền thoại Mẹ xứ sở Thiên Y A Na. Các sự kiện được tập trung diễn ra từ ngày 28-4 đến 5-5 bao gồm: Hội thảo thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu ở Khánh Hòa; triển lãm Linh thiêng xứ Trầm; chương trình nghệ thuật chào mừng 46 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2021; chương trình nghệ thuật Huyền thoại Thiên Y A Na; công diễn vở tuồng Huyền thoại Mẹ xứ sở.

 

Người dân đến dự lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Người dân đến dự lễ hội Tháp Bà Ponagar.


Tuy nhiên, chỉ có hội thảo thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu ở Khánh Hòa diễn ra khá trọn vẹn (ngày 29-4). Triển lãm Linh thiêng xứ Trầm sau lễ khai mạc khoảng 12 giờ đã phải đóng cửa. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang) đều không diễn ra như kế hoạch ban đầu. Riêng lễ hội Tháp Bà Ponagar (từ ngày 1 đến 4-5) tuy có diễn ra nhưng trong điều kiện cắt giảm hết phần hội, không tổ chức nghi thức khai mạc, chỉ thực hiện một số lễ chính. Lượng người tham gia lễ hội cũng bị hạn chế số lượng và thời gian vào dâng hương lễ Mẫu. Bên cạnh đó, mọi người phải chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch khi vào khuôn viên di tích Tháp Bà Ponagar. Dù vậy, đến sáng 3-5, di tích Tháp Bà Ponagar đã thực hiện đóng cửa, không đón người dân và du khách để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.


Theo ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường thì việc dừng các hoạt động này là rất cần thiết để góp phần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho mọi người. Với một số hoạt động đã được diễn ra, mọi người tham gia đều phải chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.


Tiếp tục tăng cường quản lý


Chiều 2-5, UBND tỉnh có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, di tích Tháp Bà Ponagar đã thực hiện việc tạm dừng đón người dân và du khách. Trong tối 2-5, Đội kiểm tra liên ngành Văn hóa - Thông tin TP. Nha Trang đi tiến hành kiểm tra việc chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. Nha Trang về tạm dừng hoạt động kinh doanh của các quán bar, vũ trường, karaoke để thực hiện việc phòng, chống dịch. Các thành viên trong đội đã đi kiểm tra, xem xét tình hình thực tế các cơ sở gồm: Karaoke XV, Coffee & Bar Spacy, karaoke Sonata, karaoke Sweet (đường Lê Đại Hành), karaoke Quốc Tế (đường Nguyễn Thiện Thuật), karaoke Quinter (số 86/4 Trần Phú), Kisho Club (đường Biệt Thự), Sailing Club (đường Trần Phú), karaoke Crown, Dom Night Club (đường Vân Đồn). Qua kiểm tra, chỉ có cơ sở Coffee & Bar Spacy vào thời điểm kiểm tra vẫn còn mở nhạc DJ và có khoảng 40 khách ngồi nghe nhạc mà không đeo khẩu trang. Đội đã lập biên bản yêu cầu chủ cơ sở chấp hành đúng quy định của tỉnh và thành phố về phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở khác đều chấp hành việc đóng cửa, tạm dừng hoạt động theo tinh thần chỉ đạo của chính quyền. “Cơ sở nhận được thông tin về việc tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ lúc 17 giờ ngày 2-5. Ngay sau đó, chúng tôi đã thực hiện việc dừng đón khách đến hát và cho nhân viên ra về”, ông Nguyễn Tuấn Anh - Quản lý cơ sở karaoke Quinter cho biết.


Trong đêm 2-5, theo ghi nhận của phóng viên, các vũ trường lớn trên địa bàn TP. Nha Trang như: Havana, ZClub (đường Trần Phú), Lodge (đường Lê Thánh Tôn) đều đóng cửa. Theo ông Trần Thanh Nhã - Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP. Nha Trang, sau đợt kiểm tra này, đội sẽ tiếp tục các đợt đi kiểm tra khác để đảm bảo việc chấp hành quy định của chính quyền một cách nghiêm túc.


Giang Đình


 

.

các thông tin tiện ích