Nâng cao vị thế của phụ nữ

Chủ Nhật, 15/12/2019, 23:06 [GMT+7]

Nâng cao vị thế của phụ nữ

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, những năm qua, công tác bình đẳng giới (BĐG) và vì sự tiến bộ của phụ nữ đã đi vào cuộc sống, từng bước tạo được những chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích và nâng cao vị thế của phụ nữ.


Nâng cao vai trò của phụ nữ


Bà Nguyễn Đình Hồng Loan - Phó Trưởng phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em - BĐG, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Luật BĐG được ban hành và có hiệu lực thi hành từ năm 2007. Việc thực hiện Luật BĐG đã góp phần giảm sự bất bình đẳng giữa trẻ em trai và trẻ em gái trong gia đình và xã hội; tạo cơ hội, điều kiện ngang nhau cho các em học tập, phát triển, đặc biệt là trẻ em gái ở các vùng nông thôn, miền núi, dân tộc thiểu số. Theo thống kê, 100% học sinh dân tộc thiểu số được học tiếng Việt; tỷ lệ biết chữ của nam và nữ từ 15 tuổi trở lên ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số tăng lên hàng năm, tỷ lệ trẻ em gái biết viết, biết đọc tăng cao, cụ thể huyện Khánh Sơn 67,7%, Khánh Vĩnh 74,4%.

 

Thảo luận nhóm về kỹ năng truyền thông bình đẳng giới tại cộng đồng.

Thảo luận nhóm về kỹ năng truyền thông bình đẳng giới tại cộng đồng.


Những năm qua, công tác BĐG luôn được các cấp, ngành quan tâm, lồng ghép vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đào tạo nghề, vay vốn, tạo việc làm tăng thu nhập… Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.000 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ có nhu cầu cần giúp đỡ đều nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức. Từ những việc làm thiết thực đã giúp nhiều chị em tự tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, nâng cao vị thế của mình trong gia đình, xã hội.


Việc vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành đã giúp cho tư duy, suy nghĩ về BĐG của người dân được nâng cao, không chỉ người phụ nữ ý thức được quyền lợi, vai trò của mình mà người cha, người chồng trong gia đình, đồng nghiệp ở cơ quan cũng động viên, giúp đỡ, chia sẻ với phụ nữ. “Đặc thù của công việc dạy học cần khá nhiều thời gian, không chỉ đảm bảo thời gian trên lớp, trên trường mà đôi khi còn có những hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ. Tôi luôn phải cân đối thời gian hợp lý giữa việc nhà, việc trường. Điều đáng mừng là chồng tôi luôn ủng hộ, giúp đỡ, san sẻ việc nhà để tôi có thể hoàn thành công việc cũng như trọng trách làm vợ, làm mẹ trong gia đình”, cô Ngô Xuân Trang - giáo viên Trường Tiểu học Cam Đức 2, huyện Cam Lâm cho biết.


Vẫn còn khó khăn


Bà Nguyễn Quỳnh Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết: “Thời gian qua, công tác BĐG trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao. Phụ nữ đã tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống, xã hội và giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước. Từ đó, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa nam và nữ. Để công tác này đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến và vận động nhân dân thực hiện công tác BĐG, thực hiện lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương, góp phần phát huy năng lực và khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình cũng như ngoài xã hội”.


Bên cạnh những thuận lợi, việc thực hiện BĐG cũng gặp không ít khó khăn. Đó là lối sống an phận của một bộ phận phụ nữ, không nhiệt tình với công tác xã hội; cam chịu, không dám lên tiếng khi bị bạo lực, xâm hại hay bảo vệ quyền lợi của mình; khái niệm về BĐG nhiều khi chưa được hiểu đúng khi chỉ nghiêng về bảo vệ quyền lợi cho người phụ nữ mà không thấy rằng nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau trong quá trình phát triển cộng đồng, gia đình…  


Bà Nguyễn Đình Hồng Loan cho rằng: “Để phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ đối với sự phát triển của xã hội, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, chị em phụ nữ  rất cần sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ gia đình và xã hội. Vì vậy, mỗi phụ nữ cần tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực công tác để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống hiện đại. Mặt khác, các thành viên trong gia đình và xã hội cần tạo điều kiện để phụ nữ có thời gian học tập, tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe để vừa thực hiện tốt vai trò của mình trong gia đình vừa đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội; từng bước nâng cao vị thế của bản thân cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”.


THANH TRÚC

 

.

các thông tin tiện ích