Những bản tình ca mùa đông ấm áp

Thứ Sáu, 04/12/2020, 21:36 [GMT+7]

Những bản tình ca mùa đông ấm áp

Cứ mùa đông về, nhiều người lại ngân nga những giai điệu một thời đã trở nên quen thuộc và với thời gian sẽ thành hương vị của mùa đông.

 

 
Phú Quang - nhạc sĩ của những giai điệu mùa đông sâu lắng với Em ơi Hà Nội phố, Nỗi nhớ mùa đông, Lãng đãng chiều đông Hà Nội… Phú Quang yêu vẻ đẹp của Hà Nội - miền đất nơi ông sinh sống. Tuy nhiên, chỉ đến khi vào TP. Hồ Chí Minh đầy nắng vàng, nhạc sĩ mới khắc khoải nỗi nhớ với cảnh âm u sương giăng nơi triền đê sông Hồng, bên hàng liễu rủ hồ Gươm hay những con ngõ vắng hiu lác đác lá vàng thả rơi cùng bước chân người lữ khách. Nhạc sĩ tâm sự rằng nếu không có mùa đông Hà Nội thì mình không thể có những cảm xúc xuất thần như thế. Mùa đông ngấm vào tâm hồn người nhạc sĩ sâu đậm đến mức đọc những bài thơ nào có câu thơ về mùa đông ông cũng xúc động để làm nên những giai điều sương ảo bâng khuâng hoài nhớ đến vô bờ bến.
 
Cũng với Hà Nội, chàng trai xứ Huế Nguyễn Văn Thương giữa hàng cây cơm nguội dạt dào gió lạnh bên ga Hàng Cỏ đã phải thốt lên cảm xúc về “Đêm đông” - đây là bản nhạc đậm vị mùa đông ra đời sớm nhất của dòng tân nhạc Việt Nam (năm 1940). Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương kể lại rằng, thật may mắn khi việc lỡ chuyến tàu tháng Chạp năm đó đã làm cho trái tim ông thổn thức về thân phận con người, những mảnh đời bị mùa đông làm giá buốt cô đơn tới hoài cảm trong đêm đông mịt mờ gió lộng.
 
“Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa” của nhạc sĩ Trương Quý Hải phổ thơ Bùi Thanh Tuấn có lẽ là bản nhạc cuối cùng của dòng nhạc tự sự mùa đông của lớp nhạc sĩ thập niên 1980. Cảnh mùa đông tinh khôi, thuần khiết với những hàng cây, góc phố của Hà Nội thực sự làm cho người nghe thấy xao động như đôi bàn tay ấm cầm chặt vào nhau hạnh phúc.
 
Đấy là những bản nhạc có phong cách cổ điển. Còn có những bản tình ca mùa đông dành cho các bạn trẻ với giai điệu rực ấm như ngọn lửa hồng. Có thể nhắc đến bản nhạc “Một ngày mùa đông” của nhạc sĩ Bảo Chấn, công chúng yêu nhạc vẫn nhớ qua nhiều giọng hát nổi tiếng: Bằng Kiều, Hồng Nhung, Thanh Lam: “Rồi một ngày trời không biển xanh. Rồi một ngày mùa đông văng tanh. Và cơn gió mang mùa đông tới. Cuốn theo đám lá vàng rơi”. Đây là bản tình ca khắc khoải của tình yêu đã làm mưa làm gió trong thập niên 1990 và cho đến hôm nay vẫn là một bản tình ca hay.
 
Nhạc sĩ Đức Huy có bản nhạc “Mùa đông đến trong thành phố” cũng rất hay như để dành tặng cho danh ca một thời ở hải ngoại - Ngọc Lan. Cùng với Ngọc Lan có Khánh Hà, Lê Hiếu thực sự làm lay động hàng triệu người hâm mộ: “Mùa đông sắp đến trong thành phố. Buổi chiều trời lạnh. Heo may từng cơn gió. Bước chân về căn gác nhỏ…”.
 
Đầu năm 2000 xuất hiện bài hát được giới trẻ rất yêu thích có tên “Cô bé mùa đông” của nhạc sĩ trẻ Phạm Toàn Thắng, lời ca nhẹ nhàng, thanh thoát nhưng hơi ướt át. Đây là lần đầu tiên bản nhạc trẻ bắt đầu xuất hiện trên mạng gây sốt trên cộng đồng ảo.
 
Không ai nghĩ rằng từ một bộ phim truyền hình nhiều tập có tên “Siêu thị tình yêu”, bản nhạc “Nơi tình yêu bắt đầu” của nhạc sĩ Tiến Minh lại nổi như cồn trong giới âm nhạc, kể cả thị trường nhạc hải ngoại: “Này mùa đông ơi xin hãy làm tuyết rơi. Để trắng lối anh em về. Này mùa đông ơi xin hãy làm tuyết rơi. Để em biết anh cần em”. Ra đời năm 2009 nhưng đến nay ca khúc này vẫn lay động trong giới yêu nhạc, được trình bày trên nhiều sân khấu những dịp mùa đông. 
 
Thế đấy, mùa đông với mưa phùn gió bấc hay cả tuyết rơi trong tiềm thức xa xăm nhưng các bản nhạc lại luôn đem đến sự ấm áp trữ tình dịu dàng như lời thì thầm bên gối của tình yêu. 
 
Dương Trang Hương
 
.

các thông tin tiện ích