Phục dựng vở tuồng Trần Bình Trọng

Thứ Năm, 03/12/2020, 06:40 [GMT+7]

Phục dựng vở tuồng Trần Bình Trọng

Tối 2-12, Đoàn Tuồng thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa diễn báo cáo tuồng Trần Bình Trọng. Đây là vở diễn nổi tiếng của cố tác giả Nguyễn Kim Hùng được Đoàn phục dựng dưới sự đạo diễn của NSƯT Hoàng Ngọc Đình.

 

Một cảnh diễn trong vở tuồng Trần Bình Trọng.
Một cảnh diễn trong vở tuồng Trần Bình Trọng.

 

Vở diễn có nội dung chính nói về Bảo Nghĩa vương Trần Bình Trọng, vị danh tướng gắn với một giai đoạn lịch sử bi hùng của dân tộc thời nhà Trần trong cuộc chiến chống quân giặc Nguyên Mông xâm lược. Hình ảnh tướng quân Trần Bình Trọng một lòng trung thành với nước phò vua đánh giặc. Khi rơi vào tay quân địch, trước âm mưu chiêu hàng của Thoát Hoan, ông vẫn một mực kiên trung. Kẻ thù đem vợ con ông ra tra tấn dã man hòng lung lạc ý chí của ông. Phải chứng kiến cảnh vợ con đối diện với cái chết, lòng ông đau như xé. Nhưng tình yêu tổ quốc lớn lao, chí khí của người anh hùng đã giúp ông vượt lên nỗi đau cá nhân quyết không chịu đầu hàng quân giặc. Không khuất phục được ông, Thoát Hoan đã cho người xử tử người anh hùng đất Việt. Nhưng sử sách vẫn lưu truyền câu nói của người: “Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc”.

 

Nhìn chung, vở diễn được dàn dựng, biểu diễn tương đối tốt; các nghệ sĩ, diễn viên đã đảm nhận trọn vẹn vai diễn của mình. Cảnh trí sân khấu, phục trang, đạo cụ được thiết kế, sử dụng hợp lý cho từng nhân vật, từng phân đoạn… Tuy nhiên, cảm xúc, tâm lý nhân vật ở một số phân đoạn cần được các diễn viên thể hiện tốt hơn; tiết tấu, thời lượng của một vài cảnh diễn cần được hoàn chỉnh hơn.

 

N.T

 

.

các thông tin tiện ích