10:10, 20/10/2019

Xã Vĩnh Thái: Khó đạt chuẩn nông thôn mới

Ở TP. Nha Trang, xã Vĩnh Thái đã đạt hầu hết các tiêu chí của một xã nông thôn mới. Tuy nhiên, việc xóa nhà tạm đang là khó khăn trong quá trình phấn đấu để đạt chuẩn nông thôn mới.

Ở TP. Nha Trang, xã Vĩnh Thái đã đạt hầu hết các tiêu chí của một xã nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, việc xóa nhà tạm đang là khó khăn trong quá trình phấn đấu để đạt chuẩn NTM.


Nỗ lực triển khai


Theo lãnh đạo UBND TP. Nha Trang, hiện nay, Nha Trang còn 2 xã chưa đạt chuẩn NTM là Vĩnh Lương và Vĩnh Thái. Các kết quả rà soát xác định xã Vĩnh Lương sẽ hoàn tất 19 tiêu chí trong năm 2019. Không chỉ đạt chuẩn NTM, ở nhiều xã NTM của Nha Trang, các chỉ số về NTM nâng cao cũng đang dần được hoàn tất. NTM nâng cao có tổng cộng 12 tiêu chí, các xã như: Vĩnh Hiệp, Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh đều đã đạt 10 tiêu chí; Vĩnh Ngọc, Phước Đồng, Vĩnh Trung đạt 9 tiêu chí. Nha Trang cũng đang tập trung đưa Vĩnh Phương trở thành xã NTM nâng cao vào năm 2020. Như vậy, trong 8 xã tham gia chương trình NTM, Nha Trang đã có 6 xã NTM, Vĩnh Lương sẽ hoàn tất trong năm nay. Xã cuối cùng đang phấn đấu đạt chuẩn NTM của Nha Trang là Vĩnh Thái.

 

Một số ngôi nhà tạm tại khu vực Đồng Rọ, thôn Vĩnh Xuân.

Một số ngôi nhà tạm tại khu vực Đồng Rọ, thôn Vĩnh Xuân.


Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Thái, đến đầu năm 2019, xã còn 4 tiêu chí chưa hoàn thành, gồm: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư và quốc phòng an ninh. Ông Nguyễn Thanh Hy - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết, đối với tiêu chí giao thông, trên địa bàn có nhiều dự án đang triển khai, các trục đường xuống cấp, nắng bụi, mưa bùn, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là tuyến đường Phong Châu nối qua Tỉnh lộ 3 dài khoảng 1,3km. Tuy nhiên, vấn đề này đã được giải quyết, UBND TP. Nha Trang đã đầu tư bê tông hóa đoạn đường này.


Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xuất phát của Vĩnh Thái là chưa có nhà văn hóa xã, các thôn chưa có nhà văn hóa thôn đạt chuẩn. Trong đó, việc bố trí quỹ đất để xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã không thực hiện được do Vĩnh Thái không còn quỹ đất. Giải pháp đưa ra là sử dụng hội trường của xã làm hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã. Các phòng chức năng của trung tâm sử dụng chung với các phòng chức năng của UBND xã. Đối với khu thể thao, xã đã làm việc và thống nhất với Khu đô thị Mỹ Gia sử dụng hệ thống sân cỏ nhân tạo (3 sân) của khu đô thị này. Tại 4 thôn của xã, các thiết chế về nhà văn hóa thôn đều đã được áp dụng giải pháp nâng cấp, sửa chữa đình làng để làm khu thể thao văn hóa thôn. Riêng tiêu chí quốc phòng an ninh, Vĩnh Thái đang vướng do nằm trong diện “địa bàn phức tạp về an ninh”, UBND xã đã đề nghị phía công an xem xét, cập nhật tình hình để đưa Vĩnh Thái ra khỏi diện này.


Không dễ xóa nhà tạm


Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Thái, hiện nay chỉ còn yếu tố nhà tạm là vấn đề nan giải. Đây chính là nguyên nhân khiến mục tiêu đưa Vĩnh Thái trở thành xã NTM trong năm 2019 gặp khó. Trên địa bàn xã hiện nay có nhiều dự án đã và đang triển khai. Nhiều hộ trên địa bàn xã, nhất là ở 2 thôn Vĩnh Xuân và Đất Lành có nhà ở bị xuống cấp trầm trọng nhưng lại không được sửa chữa hoặc xây mới do vướng quy hoạch. “Điều này không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, mà quá trình hoàn tất nhiệm vụ xây dựng NTM của xã cũng bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Thanh Hy cho biết.


Được biết, thời gian qua, UBND xã Vĩnh Thái đã tham mưu UBND TP. Nha Trang cho phép các hộ sinh sống trong khu vực quy hoạch được phép sửa chữa nhà cửa nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Tuy nhiên, điều người dân cần là họ được cấp phép xây dựng ở ngôi nhà hiện tại, hoặc được bố trí tái định cư. Cả 2 khả năng này đều chưa thể thực hiện, do ngôi nhà hiện tại nằm trong vùng quy hoạch, không thể cấp phép xây dựng; còn việc bố trí tái định cư đối với các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án chỉ được thực hiện khi dự án khởi động, triển khai. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà UBND TP. Nha Trang đang tập trung tham mưu UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan tìm hướng tháo gỡ nhằm sớm hoàn tất nhiệm vụ đạt chuẩn NTM của Vĩnh Thái, từ đó đưa Nha Trang trở thành đơn vị cấp huyện NTM đầu tiên của tỉnh.


Hồng Đăng