Cần đầu tư cho các chợ chưa đạt chuẩn

Chủ Nhật, 16/08/2015, 22:59 [GMT+7]

Cần đầu tư cho các chợ chưa đạt chuẩn

Hiện nay, vẫn còn nhiều chợ nông thôn chưa đáp ứng nhu cầu giao thương. Các cấp, ngành chức năng của tỉnh đang tập trung đầu tư nâng cấp, sửa chữa các chợ chưa đạt chuẩn…


Hiện nay, nhiều chợ trên địa bàn tỉnh xuống cấp, vị trí không phù hợp; vấn đề vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm... còn hạn chế. Tại chợ Phước Đồng (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang), chúng tôi nhận thấy, nhiều năm nay, hàng trăm tiểu thương phải buôn bán tại khu chợ xập xệ, các gian hàng chật chội. Khu vực hàng hải sản tươi sống bố trí bệt dưới đất rất mất vệ sinh; nhiều chỗ rãnh nước đọng và rác thải bốc mùi hôi thối... Bà Phạm Thị Kim Lan - tiểu thương chợ Phước Đồng cho biết: “Chúng tôi muốn giữ an toàn vệ sinh thực phẩm cũng khó, vì chỗ nào cũng lồi lõm đọng nước, ngày mưa thì đầy bùn. Chợ lúc nào cũng nhếch nhác”. Theo lãnh đạo xã Phước Đồng, UBND xã đã có văn bản đề nghị UBND thành phố sớm điều chỉnh quy hoạch đất thương mại, xây chợ để tạo điều kiện thuận lợi trong giao thương phục vụ hàng hóa cho người dân trong xã và phát triển kinh tế địa phương.

Hầu hết các lối đi trong chợ Phước Đồng luôn nhớp nháp
Hầu hết các lối đi trong chợ Phước Đồng luôn nhớp nháp


Xã Diên Hòa (huyện Diên Khánh) tuy đã có chợ nhưng hệ thống nước, điện trong chợ chưa đồng bộ. Ngoài ra, nhu cầu buôn bán tại chợ không lớn do việc bố trí lô sạp, mặt tiền chợ không phù hợp với thói quen mua sắm của người dân... Tại các địa phương như: Khánh Vĩnh, Cam Lâm, Ninh Hòa... cũng còn nhiều chợ nông thôn nhỏ hẹp, thiếu đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, người dân vẫn còn thói quen mua bán theo kiểu chợ tự phát nên gây ô nhiễm môi trường. Có chợ, tuy ban quản lý đã sắp xếp, vận động tiểu thương mua bán theo ngành hàng nhưng phần lớn tiểu thương vẫn lấn chiếm lòng lề đường, gây mất trật tự an toàn giao thông...

 

Theo Sở Công Thương, toàn tỉnh có 125 chợ. Trong đó có 1 chợ đầu mối, 3 chợ hạng I, 9 chợ hạng II, 112 chợ hạng III. Hệ thống chợ cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của nhân dân. Hiện nay, 55/94 xã trong tỉnh có chợ đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới.

Hiện nay, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đang tập trung đầu tư nâng cấp, sửa chữa các chợ chưa đạt chuẩn, sắp xếp lại công tác quản lý chợ để đạt được tiêu chí chợ nông thôn mới theo quy định; tiếp tục xem xét đánh giá các chợ dùng chung... Trong năm 2015, ngân sách tỉnh chi 1,5 tỷ đồng để đầu tư sửa chữa 2 chợ nông thôn; giai đoạn 2016 - 2020 dự kiến tập trung đầu tư xây mới, nâng cấp, sửa chữa 36 chợ chưa đạt chuẩn.


Theo ông Cao Đình Phần - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Sở đã báo cáo tỉnh kiến nghị bộ, ngành Trung ương hỗ trợ vốn để xây dựng các chợ ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, vùng miền núi, hải đảo. Bên cạnh đó, các xã đã có chợ nhưng chưa đạt tiêu chí nông thôn mới cần tập trung đầu tư nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo tiêu chí và đáp ứng nhu cầu giao thương của người dân địa phương.


ĐỖ PHAN


 

.

các thông tin tiện ích