Có người nói, bánh căn là món ăn của người Chăm ở Ninh Thuận. Tuy nhiên, dưới sự sáng tạo của người dân Nha Trang, món ăn này đặc sắc và hấp dẫn hơn nhiều.
Có người nói, bánh căn là món ăn của người Chăm ở Ninh Thuận. Tuy nhiên, dưới sự sáng tạo của người dân Nha Trang, món ăn này đặc sắc và hấp dẫn hơn nhiều.
Trước đây, bánh căn đơn thuần chỉ là bột gạo xay loãng, đổ vào các khuôn đất nhỏ cho chín giòn trên lửa than, ăn với nước mắm giã tỏi ớt và mỡ hành. Qua thời gian, để tăng thêm dinh dưỡng, hấp dẫn, người ta thêm vào bánh các loại trứng, thịt bò... Mỗi loại đều cho hương vị đặc trưng riêng. Đặc biệt, người dân vùng biển thường cho thêm mực, tôm, cá cơm, hến… vào bánh. Thấy ngon, các quán bán bánh căn ở thành phố đưa vào để tăng thêm sự phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân lẫn du khách.
Linh hồn của món bánh căn vẫn là món nước chấm. Thông thường, nước chấm của món bánh này là nước mắm nấu với đường đạt đến độ mặn ngọt nhất định, sau đó cho tỏi, ớt đã được băm nhỏ vào. Để tăng độ béo và thơm, người ta bỏ thêm hành lá phi nóng với mỡ vào nước chấm. Sau này, nhiều quán chế biến thêm nước chấm làm từ mắm nêm pha loãng, hoặc nước cá nục nấu mẳn. Để làm dậy hương vị và tăng thêm độ thơm béo khi ăn bánh căn, có nơi còn cho thêm xíu mại vào nước chấm. Người ăn cứ thế thưởng thức vị nóng hổi, giòn thơm của vỏ bánh cùng với vị ngọt của nguyên liệu, kết hợp với độ mặn béo đậm đà của nước chấm và vị chua nhẹ của xoài bằm. Vì thế, món bánh căn là món mà du khách nên thưởng thức khi đi du lịch Nha Trang.
C.Đan
Một số địa chỉ bán bánh căn ở TP. Nha Trang:
- 151 Hoàng Văn Thụ, 47 Yersin, 51 Tô Hiến Thành, 165 Nguyễn Trãi, Quán bánh cô Tư nằm trên đường Tháp Bà, 3A đường Tháp Bà - đối diện Tháp Bà Ponagar, một số quán trên đường 2-4…