Những năm qua, cán bộ ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Khánh Hòa luôn phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong xây dựng mối đoàn kết nội bộ, đảm bảo cơ chế quản lý điều hành phù hợp, luôn có sự thống nhất về ý chí, hành động vì mục tiêu chung; thường xuyên phối hợp, hỗ trợ nhau giúp hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị.
Đoàn kết tạo nên sức mạnh
Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam là kết tinh từ lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, từ truyền thống văn hóa ngàn đời cùng với quan điểm, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Trong những cuộc kháng chiến trường kỳ, khát vọng độc lập, tự do, hòa bình đã hun đúc nên ý chí và sức mạnh đoàn kết, quy tụ toàn dân thành một khối thống nhất. Đại đoàn kết còn bắt nguồn từ tình yêu quê hương, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc, cùng những giá trị nhân văn cao đẹp như “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, lòng bao dung, tinh thần lạc quan và niềm tin son sắt. Trải qua bao thăng trầm, tinh thần ấy trở thành sức mạnh nội sinh giúp dân tộc ta vượt mọi thử thách, kiên cường bảo vệ độc lập và kiến tạo phát triển. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: chính nhờ đại đoàn kết mà Nhân dân Việt Nam tạo nên lực lượng to lớn “không ai thắng nổi”. Đây là cội nguồn nuôi dưỡng chủ nghĩa yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến quyết thắng quân xâm lược, tạo thành động lực bất diệt của dân tộc Việt Nam.
Trong giai đoạn hiện nay, nền tảng của đại đoàn kết được củng cố bởi liên minh công - nông - trí thức; quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với Nhân dân; niềm tin của Nhân dân đối với Đảng; sự hòa hợp giữa các dân tộc, tôn giáo, cộng đồng người Việt trong và ngoài nước, cùng sự đồng hành của bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình. Đó chính là nguồn sức mạnh tập hợp và đồng thuận xã hội, hướng mọi lực lượng đến mục tiêu chung: “Xây dựng đất nước giàu mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.
Nhận thức được những vấn đề nêu trên, trong những năm qua, cán bộ ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Khánh Hòa luôn phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong xây dựng mối đoàn kết nội bộ, đảm bảo cơ chế quản lý điều hành phù hợp, luôn có sự thống nhất về ý chí, hành động vì mục tiêu chung; thường xuyên phối hợp, hỗ trợ nhau giúp hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng
Nhiệm kỳ 2020 - 2025, cán bộ ủy ban kiểm tra các cấp đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các nghị quyết, quy định, kết luận của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng; kịp thời ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền để lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, nhất là Đề án số 05-ĐA/TU, ngày 6-1-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn mới; tham mưu kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, cán bộ ủy ban kiểm tra đảm bảo tinh, gọn, đủ số lượng và nâng cao chất lượng. Cùng với đó, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo và tổ chức thực hiện có nền nếp, hiệu quả các chương trình kiểm tra, giám sát theo tinh thần giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào kiểm tra, giám sát việc tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định của cấp trên và cấp mình; việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình trọng tâm, các khâu đột phá, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực như: đất đai, các dự án chậm tiến độ; kiểm tra, giám sát tổ chức đảng gắn với trách nhiệm người đứng đầu.
![]() |
| Hội nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa (cũ) lần thứ 33, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (ngày 10-6-2025). Ảnh: XUÂN THÀNH |
Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra 9.641 đảng viên và 10.363 lượt tổ chức đảng (trong đó, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 363 lượt đảng viên và 79 lượt tổ chức đảng); giám sát 9.018 đảng viên và 4.437 lượt tổ chức đảng; kiểm soát tài sản, thu nhập đối với 665 đảng viên; thi hành kỷ luật 1.102 đảng viên và 29 tổ chức đảng; giải quyết tố cáo 1 tổ chức đảng và 70 đảng viên; giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng 16 lượt đảng viên.
Từ những kết quả nêu trên cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết của tập thể cán bộ ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Khánh Hòa, giúp công tác kiểm tra, giám sát có nhiều chuyển biến mạnh mẽ; chất lượng, hiệu lực, hiệu quả được nâng lên; kỷ luật, kỷ cương của Đảng được giữ vững; góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa trong sạch, vững mạnh.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp vẫn còn một số tồn tại: Một số cán bộ kiểm tra còn thụ động trong việc nghiên cứu văn bản, tham mưu triển khai các nhiệm vụ chuyên môn; việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, ủy ban kiểm tra đối với tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra cấp dưới có lúc chưa sâu sát nên quá trình triển khai một số đoàn kiểm tra, xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật còn sai sót về quy trình, thủ tục, dẫn đến khiếu nại nhiều lần, nhiều cấp.
Để tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa trong sạch, vững mạnh, cán bộ ngành Kiểm tra Đảng tỉnh phải luôn nêu cao tinh thần đoàn kết; tích cực tự giác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, giữ vững bản lĩnh chính trị, tích cực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác; tập trung nghiên cứu, nắm vững, thực hiện nghiêm các quy định, quy trình về công tác kiểm tra, giám sát để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cùng với đó, luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp làm việc, nỗ lực phấn đấu, không quản ngại khó khăn, gian khổ, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.
KHÁNH DƯỠNG
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa






Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin