Hợp tác khảo sát địa lý, địa chất và hải dương học trên Biển Đông

Thứ Năm, 07/11/2019, 20:52 [GMT+7]

Hợp tác khảo sát địa lý, địa chất và hải dương học trên Biển Đông

Ngày 7-11, tại cảng Nha Trang (Khánh Hòa) tàu Viện sĩ Lavrentyev (Liên Bang Nga) đón các nhà khoa học Việt Nam của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng tham gia thực hiện khảo sát hỗn hợp nghiên cứu địa chất, địa vật lý và hải dương học trong vùng biển Việt Nam lần thứ nhất.

 

Các thành viên của đoàn khảo sát tham quan khu vực nghiên cứu  của tàu Viện sĩ Lavrentyev.

Các thành viên của đoàn khảo sát tham quan khu vực nghiên cứu của tàu Viện sĩ Lavrentyev.


Chuyến khảo sát dự kiến kéo dài hết tháng 11. Các thành viên của đoàn sẽ tiến hành khảo sát toàn bộ thềm lục địa Việt Nam từ Cà Mau đến vịnh Bắc Bộ với số điểm khảo sát là 139 điểm. Tại đây, các nhà khoa học sẽ thực hiện đo đạc các trường địa vật lý từ trường, trọng lực, địa chấn nông phân giải cao, đo các tham số hải dương học trong môi trường nước biển. Đồng thời, thu thập nhiều mẫu địa chất đáy biển, mẫu nước để phục vụ cho các nghiên cứu về địa chất, địa vật lý, địa hóa khí, môi trường biển, và đánh giá tiềm năng dầu khí tại một số bể trầm tích trên thềm lục địa Việt Nam.


Sau chuyến khảo sát, các nhà khoa học hai bên sẽ cùng nhau thực hiện các nghiên cứu chuyên đề và công bố một số lĩnh vực như: đặc điểm và dị thường các trường địa vật lý xác định một số đặc điểm cấu trúc địa chất thềm lục địa; địa tầng địa chất khu vực thềm lục địa; địa hóa khí trong trầm tích và nước biển; trầm tích thềm lục địa Việt Nam; địa mạo đáy biển và một số đặc điểm hải dương học trong lớp nước bề mặt (nhiệt độ, độ muối, màu sắc nước biển).


Được biết, tàu Viện sĩ Lavrentyev, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, có trọng tải 2.400 tấn, được trang bị các thiết bị nghiên cứu khảo sát địa chất biển, địa vật lý biển và hải dương học. Chuyến khảo sát lần này có 25 nhà khoa học của Viện Hải Dương học Thái Bình Dương Nga và 10 nhà khoa học Việt Nam của các viện chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


C.Đan
 

.

các thông tin tiện ích