Những người vui Tết muộn

Chủ Nhật, 10/02/2019, 23:27 [GMT+7]

Những người vui Tết muộn

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2019, khi mọi người du xuân, sum họp bên gia đình thì ở nhiều đơn vị vẫn có những người lao động hết mình vì công việc. Với họ, nhiệm vụ được hoàn thành, đảm bảo an toàn là mùa xuân trọn vẹn…


Đêm 4-2 (tức 30 Tết), khi nhà nhà, người người náo nức đi xem bắn pháo hoa chào đón năm mới thì trên các tuyến phố Nha Trang, những công nhân vệ sinh môi trường của Xí nghiệp môi trường thuộc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang vẫn cần mẫn quét dọn. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (phường Phương Sơn) cho biết: “Đã 13 năm rồi, năm nào chúng tôi cũng đón giao thừa trên các tuyến phố. Những ngày Tết, lượng rác thải tăng gấp 10 lần so với ngày thường. Công việc vất vả, nhưng bù lại được công ty quan tâm, gia đình động viên nên chúng tôi luôn cố gắng vượt qua. Nhìn phố phường sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường cho mọi nhà, công việc hoàn thành tốt là chúng tôi vui”.

 

Những công nhân vệ sinh môi trường cần mẫn quét, thu gom rác thải xuyên Tết.

Những công nhân vệ sinh môi trường cần mẫn quét, thu gom rác thải xuyên Tết.


Theo ông Trần Văn Hương - Giám đốc Xí nghiệp môi trường thuộc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang, năm nay đơn vị tiếp tục huy động hơn 560 công nhân vệ sinh môi trường làm việc xuyên Tết. Ngoài đảm bảo đầy đủ các chế độ, lương thưởng, phụ cấp cho công nhân, đơn vị còn tổ chức cho anh em vui Tết trên phố, tặng quà, lì xì. Ngoài ra, năm nào Công đoàn tỉnh cũng tổ chức đoàn đến thăm, động viên, tặng quà và lì xì nên công nhân rất phấn khởi.


Đối với nhân viên đường sắt, Tết cũng là thời điểm họ làm việc rất căng thẳng. Tại gác chắn Vạn Giã (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh), các công nhân luôn phải căng mình làm việc. Hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Diễm chưa có năm nào được đón giao thừa cùng với gia đình. “Những ngày này, cứ 15 phút lại mở và đóng chắn 1 lần. Ngày cận Tết và sau Tết, mỗi ca đón 40 chuyến tàu. Đây là gác chắn đường sắt giao với trục đường chính nên phương tiện qua lại rất đông. Vì an toàn cho những chuyến tàu, chúng tôi phải hoàn thành nhiệm vụ dù là dịp Tết”, chị Diễm chia sẻ.


Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh, với hơn 700 cán bộ, nhân viên của đơn vị thì những ngày Tết, hơn 70% cán bộ, nhân viên phải làm việc xuyên Tết. Đặc biệt, riêng đối với công nhân của 53 gác chắn phải làm việc 100%.


Tương tự, phần lớn cán bộ, nhân viên làm việc trong các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cũng phải luân phiên nhiệm vụ trực Tết. Dù không khí Tết bên ngoài rất náo nhiệt nhưng những y, bác sĩ vẫn thầm lặng với công việc chuyên môn để chăm sóc cho tính mạng, sức khỏe người bệnh. Chị Hoàng Thị Liên - điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chống độc chia sẻ: “Đây là năm thứ 5 tôi làm việc xuyên Tết. Công việc ở đây lúc nào cũng tất bật, căng thẳng do những bệnh nhân chuyển về khoa là những người bị bệnh nặng, chỉ cần lơ là trong theo dõi, chăm sóc, vào thuốc thì rất nguy hiểm. Công việc bận rộn nên có khi chúng tôi quên cả Tết”.


Những nhân viên, lễ tân, hướng dẫn viên du lịch làm việc cho các nhà hàng, khách sạn, đơn vị lữ hành cũng phải làm việc xuyên Tết. Chị Lê Thị Thắm - nhân viên lễ tân tại khách sạn The Light (TP. Nha Trang) chia sẻ: “Đã 6 năm nay tôi chưa được về quê ăn Tết cùng gia đình. Tết công việc thường tất bật hơn ngày thường vì khách nước ngoài, khách du lịch trong nước đến lưu trú đông hơn. Có hôm phải đón hơn 100 khách, đến nửa đêm tôi mới được về nhà”. Anh Trần Văn Dương - hướng dẫn viên du lịch cho biết: “Năm nay là cái Tết thứ 3 tôi không về quê ăn Tết với gia đình. Khách Trung Quốc trong dịp Tết này tăng mạnh, trong khi hướng dẫn viên tiếng Trung của công ty còn ít nên tôi phải làm việc cật lực hơn trong mấy ngày Tết”…


Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, để góp phần chia sẻ, động viên tinh thần những lao động ở những đơn vị phải làm việc xuyên Tết, năm nào Liên đoàn Lao động tỉnh cũng tổ chức đoàn đến thăm hỏi, chúc Tết, lì xì người lao động. Bên cạnh đó, trước Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở dành nhiều hoạt động chăm lo, nhất là chế độ, lương, thưởng cũng như tổ chức vui xuân, đón giao thừa cho người lao động làm việc xuyên Tết tại nơi làm việc. Do đó, hầu hết người lao động đều cảm thấy ấm lòng khi Tết đến xuân về, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào trong dịp Tết.


VĂN GIANG
 

.

các thông tin tiện ích