Xã Vạn Thọ:

Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân

Thứ Năm, 19/11/2015, 22:39 [GMT+7]

Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh) có xuất phát điểm không cao, thu nhập bình quân đầu người hơn 15 triệu đồng/năm. Trước thực tế đó, địa phương thực hiện nhiều giải pháp, tạo động lực cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.


Nhiều mô hình mang lại hiệu quả


Trước đây, những mô hình mang lại thu nhập cao cho hàng trăm hộ dân tại xã Vạn Thọ chủ yếu là trồng dừa và nuôi tôm thẻ chân trắng. Theo ông Trần Quang Khánh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thọ, xã đã tổ chức, tạo điều kiện, hướng dẫn nhiều hộ gia đình phát triển các mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả cao như: nuôi bò sinh sản, nuôi gà thả vườn, nuôi heo, trồng dừa, trồng xoài... Nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu.

 

Mô hình nuôi gà ta chọn lọc của chị Kim Dung
Mô hình nuôi gà ta chọn lọc của chị Kim Dung


Chị Nguyễn Thị Kim Dung (thôn Tuần Lễ) cho biết, cách đây 8 năm, trong khi nhiều gia đình đầu tư trồng dừa thì chị chọn nuôi gà ta chọn lọc. Khởi đầu chỉ 100 con gà, sau đó phát triển dần, hiện gia đình chị có khoảng 4.000 con gà. “Hiện nay, bình quân mỗi tháng tôi xuất bán hơn 1.000 con gà, giá dao động từ 55.000 đến 70.000 đồng/kg. Trừ tất cả chi phí, mỗi năm gia đình tôi lãi hơn 200 triệu đồng” - chị Dung nói. Do số lượng gà lớn nên chị Dung đã chủ động hợp đồng với những cơ sở thu mua gà ở Phú Yên. Đến kỳ, xe của thương lái đến tận nhà chị để mua. Với cách làm khoa học, gia đình chị Dung thuộc diện khá trong xã. Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Dung còn hướng dẫn nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương nuôi gà ta theo phương pháp chọn lọc. Đến nay, có hàng chục hộ làm theo, mang lại hiệu quả cao.


Hơn 3 năm nay, ông Lê Châu (thôn Ninh Mã) dành thời gian học hỏi kinh nghiệm ghép giống xoài Úc tại vùng xoài Cam Lâm, Cam Ranh để áp dụng tại vườn nhà. Ông cũng là người đầu tiên trong xã thực hiện chuyển đổi đối với loại cây trồng này. Trước đây, ông có hơn 1ha vườn nhưng chỉ trồng một số cây trái phục vụ gia đình. Đến nay, vườn nhà ông có khoảng 60 gốc xoài ghép cho thu nhập, hiện ông đang tiếp tục nhân rộng ra toàn vườn với dự tính khoảng 200 gốc. Được biết, 2 vụ thu hoạch xoài gần đây, ông Châu lãi gần 50 triệu đồng.


Hỗ trợ tối đa cho nông dân


Ông Trần Quang Khánh cho biết, Vạn Thọ là xã thuần nông, với hơn 60% dân số sản xuất nông, ngư nghiệp, còn lại là một số ngành nghề khác và dịch vụ nhỏ lẻ. Trước đây, xã có tỷ lệ lao động trong nông nghiệp qua đào tạo thấp, kỹ năng canh tác của nông dân còn hạn chế, dẫn đến sản phẩm làm ra chỉ ở mức tự sản xuất, tự tiêu thụ. Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo địa phương luôn trăn trở làm sao để nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Trước tiên, xã tập trung công tác đào tạo nghề, nhất là nông dân trong độ tuổi từ 25 đến 45. Từ năm 2010 đến nay, địa phương đã đào tạo cho gần 600 lao động với các nghề: cắt tỉa cây cảnh, tin học, nấu ăn, nuôi ếch, nuôi tôm thẻ chân trắng, đan lát mây tre lá, sửa chữa xe máy... Cùng với đó, xã khuyến khích nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, nông dân đã thực hiện tốt việc chọn giống có năng suất cao, sử dụng máy gặt đập liên hợp khi thu hoạch, cày máy thay cho sức trâu bò nên năng suất lúa ngày càng cao.


Bên cạnh đó, địa phương hỗ trợ người dân tiếp cận các kênh vay vốn, giúp họ có vốn phát triển sản xuất. Chỉ tính 2 năm gần đây, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã cho gần 20 hộ gia đình vay vốn; hơn 300 hộ được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với dư nợ lên đến hơn 4,3 tỷ đồng. Các hộ vay vốn đều thực hiện đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả.


Ông Huỳnh Ngọc Liêm - Chủ tịch UBND xã Vạn Thọ cho biết, với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, người dân được hỗ trợ tối đa, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng nâng cao, diện mạo nông thôn xã có sự thay đổi đáng kể. Đến nay, thu nhập bình quân đạt hơn 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,52%.


THÀNH NAM

.

các thông tin tiện ích