Xã Vĩnh Phương: Phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2016

Thứ Năm, 03/09/2015, 23:46 [GMT+7]

Xã Vĩnh Phương: Phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2016

Hiện nay, xã Vĩnh Phương (TP. Nha Trang) đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Xã đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành chương trình này vào cuối năm 2016.


Hiện nay, trên địa bàn xã có hơn 90% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Mạng lưới điện phủ khắp 100% khu dân cư. 10/11 thôn đã xây dựng nhà văn hóa mới, riêng thôn Trung sinh hoạt ghép với Trung tâm sinh hoạt cộng đồng xã. 4/5 trường học đã đạt chuẩn về cơ sở vật chất, trong đó có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Đời sống người dân cũng được cải thiện đáng kể, xã đã xóa hết nhà tạm, chỉ còn 47 hộ nghèo/3.091 hộ, chiếm 1,5%. Thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên 24 triệu đồng/năm. Xã đang tập trung thực hiện phương án dồn điền đổi thửa, khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún để nông nghiệp địa phương phát triển, ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập người dân.

 

Trên 90% đường giao thông trên địa bàn xã được bê tông hóa
Trên 90% đường giao thông trên địa bàn xã được bê tông hóa


Theo bà Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương, đến thời điểm này, xã còn 3 tiêu chí chưa đạt là: thủy lợi, môi trường và văn hóa. Riêng tiêu chí thủy lợi, hiện địa phương quản lý 22km kênh mương, đã kiên cố hóa được 4km, còn lại 18km kênh đất. Theo tính toán, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, số km kênh mương đất còn lại ngoài vùng dồn điền đổi thửa là 14,8km. Từ nay đến cuối năm, xã sẽ tiếp tục thực hiện kiên cố hóa thêm khoảng 5km, phấn đấu hoàn thành tiêu chí này vào cuối năm, nâng tổng số tiêu chí đạt được lên 17/19 tiêu chí.


Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn xã có 85% hộ dân sử dụng nước sạch. Đường làng, ngõ xóm được người dân giữ gìn vệ sinh sạch đẹp. Nghĩa trang địa phương không xây dựng theo quy hoạch và được phép tiếp tục sử dụng. 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường, còn lại 10% đang khắc phục. Tuy nhiên, trong số 30 công ty, xí nghiệp đang hoạt động trên địa bàn xã có 5 công ty sản xuất bia, nhôm, gas và hải sản... thường bị người dân có ý kiến về việc gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do các công ty, xí nghiệp này nằm dọc theo Quốc lộ 1A, cạnh khu dân cư nhưng lại xả thải chưa đúng quy định. Về vấn đề này, bà Tuyết cho biết, qua kiểm tra, các công ty, xí nghiệp đều đã có hệ thống xả thải, tuy nhiên chưa đạt chuẩn, hoặc thực hiện xả thải chưa đúng quy định. Một số công ty, xí nghiệp gây ô nhiễm môi trường, hay xả thải lén mỗi khi trời mưa to, dẫn đến bức xúc trong nhân dân. Hiện chính quyền địa phương đang phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố tiến hành kiểm tra để giải quyết dứt điểm tình trạng này.


Về tiêu chí văn hóa, năm 2014, xã mới có 3 thôn đạt thôn văn hóa, đó là thôn Xuân Phong, Như Xuân và thôn Trung. 2 thôn đã đạt thôn tiên tiến là thôn Tây và Xuân Phú, phấn đấu sẽ đạt thôn văn hóa trong năm 2015. 3 thôn mới phát động xây dựng thôn văn hóa từ tháng 6-2014 là Vĩnh Thành, Tân Thành và Liên Thành, phấn đấu sẽ đạt thôn văn hóa vào năm 2016. “Thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sinh đẻ có kế hoạch, không mắc các tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự... chung tay cùng địa phương hoàn thành Chương trình xây dựng NTM vào cuối năm 2016 như kế hoạch đã đề ra” - bà Tuyết nói.


LƯU KHÁNH


 

.

các thông tin tiện ích