Trách nhiệm bồi thường cho người làm công bị tai nạn lao động

Thứ Năm, 24/03/2022, 21:36 [GMT+7]

. Hỏi: Vợ tôi làm công cho một doanh nghiệp tư nhân, có ký hợp đồng lao động. Mới đây, khi đang làm ở kho cô ấy bị một kiện hàng đổ đè lên người, phải điều trị gần một tuần. Xin cho biết trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn lao động được quy định thế nào?


Nguyễn Quân (huyện Cam Lâm)


. Trả lời: Theo quy định tại Luật An toàn, vệ sinh lao động và Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người lao động (NLĐ) bị tai nạn lao động làm suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên hoặc bị chết do tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính NLĐ này gây ra thì được người sử dụng lao động bồi thường. Nếu nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động hoàn toàn do lỗi của chính NLĐ bị nạn gây ra thì họ chỉ được hưởng trợ cấp tai nạn lao động.


Mức bồi thường được quy định như sau:


a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;


b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân NLĐ bị chết do tai nạn lao động.


Sau khi điều trị ổn định, vợ bạn sẽ được người sử dụng lao động giới thiệu giám định để xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động làm căn cứ bồi thường.


Luật sư NGUYỄN THIỆN HÙNG

 

.

các thông tin tiện ích