Hành vi đánh nhau gây rối trật tự công cộng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ Hai, 21/03/2022, 22:29 [GMT+7]

Hành vi đánh nhau gây rối trật tự công cộng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Hỏi: Vừa qua, cháu tôi tham gia một vụ ẩu đả giữa 2 nhóm thanh niên trong thôn. Cháu tôi đã đánh bị thương một thanh niên. Gia đình đã thăm hỏi sức khỏe và bồi thường cho thanh niên này. Xin hỏi, về mặt pháp luật, hành vi đánh người của cháu tôi sẽ bị xử lý ra sao?


(Trần Trung Hậu - Vạn Ninh, Khánh Hòa)


Trả lời: Hành vi đánh nhau gây rối tự công cộng có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Trong trường hợp gây thương tích cho người khác, người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Theo Điều 7 Nghị định 144, hành vi đánh nhau, lôi kéo đánh nhau gây rối trật tự công cộng, tùy tình tiết vụ việc sẽ áp dụng các mức phạt như sau:


- Phạt từ 1 triệu - 2 triệu đồng đối với hành vi tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;


- Phạt từ 2 triệu - 3 triệu đồng đối với hành vi tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;


- Phạt tiền từ 3 triệu - 5 triệu đồng đối với các hành vi tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; mang theo trong người hoặc tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại công cụ, phương tiện khác có khả năng sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác.


Pháp luật hình sự quy định, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng có các tình tiết tăng nặng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.


Trong trường hợp thương tích của bị hại dưới 11% và không thuộc một trong các trường hợp đặc biệt thì người vi phạm không bị truy cứu trách nhiệm hình những sẽ bị phạt hành chính như đã nêu trên.


Luật gia Minh Hương

.

các thông tin tiện ích