Có bắt buộc kiểm tra sức khỏe khi đăng ký kết hôn không?

Thứ Năm, 17/03/2022, 22:58 [GMT+7]

Hỏi: Xin cho biết, pháp luật có quy định trước lúc đăng ký kết hôn phải đi kiểm tra sức khỏe hay không. Việc cha mẹ yêu cầu đi kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn có can thiệp vào sự riêng tư của cá nhân không?


Lê Thu Hà (thị xã Ninh Hòa)


Trả lời: Điều kiện kết hôn được Luật Hôn nhân và Gia đình quy định là phải do nam và nữ tự nguyện quyết định; nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; người kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự. Đồng thời, việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn, đó là: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời, giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi, giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.


Với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài thì trong hồ sơ đăng ký kết hôn Chính phủ yêu cầu có giấy xác nhận của tổ chức y tế là người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình (Nghị định 126/2014/NĐ-CP).


Pháp luật không đòi hỏi phải kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn. Tuy nhiên, hôn nhân luôn nhằm hướng tới xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, con cái được sinh ra khỏe mạnh, được giáo dục nên người, là tế bào lành mạnh của xã hội. Do vậy, việc cha mẹ muốn các con kiểm tra sức khỏe trước lúc kết hôn là thể hiện tình cảm và sự định hướng, còn đi kiểm tra hay không do bản thân các con quyết định.


Luật sư NGUYỄN THIỆN HÙNG

 

.

các thông tin tiện ích