Nghĩa vụ cấp dưỡng

Thứ Ba, 24/08/2021, 22:36 [GMT+7]

Nghĩa vụ cấp dưỡng

Hỏi: Tôi đang nuôi đứa cháu nhỏ gọi bằng dì, cháu không còn cha, mẹ. Do kinh tế gia đình khó khăn, tôi muốn nhờ các cậu, dì của cháu hỗ trợ tài chính. Pháp luật có ràng buộc trách nhiệm gì trong trường hợp này?


Lê Minh Nguyệt (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa)


Trả lời: Việc cấp dưỡng giữa các thành viên gia đình được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình. Theo đó, nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông, bà nội, ông, bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định. Đây là loại nghĩa vụ không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.


Với cô, dì, chú, cậu, bác ruột không sống chung với cháu ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người khác cấp dưỡng theo quy định.


Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi, do các bên thỏa thuận. Mọi trường hợp nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.


Luật sư NGUYỄN THIỆN HÙNG

 

.

các thông tin tiện ích