Cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn

Thứ Sáu, 23/07/2021, 23:31 [GMT+7]

Hỏi: Chồng cũ gửi tiền cấp dưỡng cho tôi đều đặn mỗi tháng 2 triệu đồng từ sau khi chúng tôi ly hôn. Nay tôi kết hôn với người khác và anh ấy ngừng cấp dưỡng. Việc này đúng, sai thế nào?


Đào Thanh Trúc (TP. Cam Ranh)


Trả lời: Theo Luật Hôn nhân và gia đình, khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Mức cấp dưỡng cũng có thể thay đổi do các bên thỏa thuận hoặc tòa án quyết định. Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.


Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp: Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình; người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi; người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng; người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết; bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn và các trường hợp khác được pháp luật quy định.


Như vậy, việc chồng cũ thôi cấp dưỡng cho chị là phù hợp với quy định pháp luật.


Luật sư NGUYỄN THIỆN HÙNG

.

các thông tin tiện ích