23:47, 15/05/2023

Bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm

VŨ HOA

Chiều 15-5, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử trực tuyến kết nối với điểm cầu thành phần TAND tỉnh Khánh Hòa để xét xử phúc thẩm vụ án hành chính “Kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế và yêu cầu hoàn trả tiền thuê đất, chậm nộp thuế”.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của Công ty Cổ phần Fococev Việt Nam (viết tắt là Công ty Fococev; địa chỉ tại quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đối với bản án sơ thẩm ngày 19-8-2022 của TAND tỉnh. Trong vụ án này, người khởi kiện là Công ty Fococev; người bị kiện là UBND tỉnh Khánh Hòa và Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa; Chi nhánh Công ty Fococev tại Nha Trang (địa chỉ tại phường Vạn Thắng, TP. Nha Trang). 

Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ và ý kiến các bên, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của Công ty Fococev, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Được biết, năm 2001, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi tài sản, vật kiến trúc trên đất của Xí nghiệp Chế biến gỗ Lương Sơn bán cho Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp III, sau đã sáp nhập vào Công ty Fococev (tại thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, Nha Trang), với diện tích 14.758m2. Cuối năm 2018, Công ty Fococev có văn bản xin trả lại lô đất này. Ngày 10-1-2019, UBND tỉnh ra Quyết định số 93 thu hồi toàn bộ diện tích này. Từ khi tiếp nhận, quản lý sử dụng đất và tài sản trên đất đến ngày xin trả lại đất, Công ty Fococev chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Do đó, UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh truy thu tiền thuê đất và Cục Thuế tỉnh đã ra thông báo nộp tiền thuê đất hơn 763 triệu đồng và tiền chậm nộp gần 714 triệu đồng. Công ty Fococev cho rằng chưa nhận được quyết định cho thuê đất nên không nộp tiền thuê đất.

Ngày 19-8-2022, TAND tỉnh xét xử sơ thẩm, tuyên bác yêu cầu hủy một phần Quyết định số 93 tại khoản 3 Điều 2: Cục Thuế tỉnh truy thu tiền thuê đất theo quy định, do người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất. Tòa cũng chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện tuyên hủy một phần thông báo của Cục Thuế tỉnh, buộc Cục Thuế tỉnh hoàn trả cho Công ty Fococev gần 662 triệu đồng và hoàn trả số tiền thuê đất đã thu thừa gần 14 triệu đồng; đình chỉ yêu cầu khởi kiện, buộc Cục Thuế tỉnh phải trả tiền lãi đối với số tiền gần 1,48 tỷ đồng với mức lãi suất 0,03% ngày tính từ ngày công ty nộp tiền vào ngân sách nhà nước đến khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Sau đó, Công ty Fococev kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, yêu cầu UBND tỉnh hoàn trả số tiền thuê đất và tiền chậm nộp. 

 

VŨ HOA