Thịt xá xíu thơm ngon, thịt chín mềm, ăn với cơm nóng và rau sống thì ngon vô cùng. Nếu bạn cảm thấy chán với những món ăn quen thuộc thường ngày thì hãy thử học cách làm thịt xá xíu kiểu này để đổi vị cho cả nhà nhé. Chắc chắn món ăn ngon này sẽ giúp gia đình ngon miệng hơn trong bữa cơm tối nay.
Thịt xá xíu thơm ngon, thịt chín mềm, ăn với cơm nóng và rau sống thì ngon vô cùng. Nếu bạn cảm thấy chán với những món ăn quen thuộc thường ngày thì hãy thử học cách làm thịt xá xíu kiểu này để đổi vị cho cả nhà nhé. Chắc chắn món ăn ngon này sẽ giúp gia đình ngon miệng hơn trong bữa cơm tối nay.
Chuẩn bị
- 1 kg thịt ba chỉ, lựa miếng dày có mỡ và thịt
- 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh đường vàng hay đường trắng
- 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, 2 phần trắng hành lá, 2 phần gốc ngò ta, 700ml nước dừa tươi
Cách làm
1. Để làm thịt xá xíu, bạn nên chọn thịt ba chỉ, không chọn các loại thịt lợn khác như thịt mông sấn, lạc vai. Thịt ba chỉ mua về bạn pha chút xíu muối, dùng dao cạo phần dơ trên da. Sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch và thái miếng dài to bảng. Tỏi, tiêu, hành tím, hành lá và ngò cho hết vào cối giã nhuyễn.
2. Cho thịt và gia vị cùng các nguyên liệu còn lại vào âu trộn đều. Chú ý để riêng nước dừa tươi không cho vào nhé. Ướp thịt xá xíu trong khoảng 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị.
3. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, phi chút hành tím cho thơm, sau đó cho thịt vào chiên hai mặt thịt cho săn (7 phút).
4. Cho nước dừa tươi vào đậy nắp xíu nhỏ lửa cho đến khi nước sánh lại bám vàng miếng thịt là tắt bếp. Nhớ trong thời gian xíu thịt bạn thỉnh thoảng trở mặt thịt, để thịt chín đều.
5. Thịt xá xíu chín xong, bạn để nguội một chút rồi thái từng miếng, xếp ra dĩa, trang trí xà lách và hoa dưa leo nếu thích.
P.V (St)