06:10, 02/10/2017

Độc đáo với thịt xốt hình kim tự tháp

Nguyên liệu:

    Thịt ba chỉ - 400g


    Dưa cải muối - 20g


    Măng - 1 cây


    Súp lơ - 1 cây


    Nấm hương - 4 tai


    Hẹ tây, gừng, hoa hồi, vỏ quế


    Xì dầu, muối, dầu mè, đường phèn, hạt tiêu, dầu ăn

Nguyên liệu:

 

Dưa cải muối - 20g


    Măng - 1 cây


    Súp lơ - 1 cây


    Nấm hương - 4 tai


    Hẹ tây, gừng, hoa hồi, vỏ quế


    Xì dầu, muối, dầu mè, đường phèn, hạt tiêu, dầu ăn

 

    Thịt ba chỉ - 400g

 

 

 

Cách làm:

Bước 1: Các nguyên liệu bạn rửa sạch sẽ, thái nhỏ măng và nấm ra, dưa cải khô thì bạn luộc qua và để cho ráo nước nhé!

Bước 2: - Hẹ tây và gừng bạn rửa sạch và băm nhỏ, sau đó cho vào chảo phi thơm lên. Bạn cho vào chảo dưa cải khô , xào trong 1 phút rồi cho thêm nấm hương vào xào cùng.

Bước 3: Sau đó bạn trút toàn bộ phần măng đã thái nhỏ vào xào chung với dưa cải khô và nấm hương, đảo đều tay.

- Bạn cho thêm chút xì dầu, rượu, đường, hạt tiêu vào , nêm nếm vị cho vừa ăn.

Bước 4: - Bạn chuẩn bị một nồi nước, cho vào nồi thịt, hoa hồi, gừng, 1 đoạn hẹ tây, vỏ và lá nguyệt quế vào đun sôi.

- Khi nước đã sôi bạn đổ rượu vào, bạn chỉ nên đun thịt ở lửa nhỏ, chờ cho đến khi nào thịt không còn đỏ  cho thêm vào nồi chút muối, khuấy cho tan muối và bắc thịt xuống, tắt bếp.

- Khi bắc nồi xuống, đừng vội vớt thịt ra ngay mà cứ để thịt trong nồi cho ngấm vị trong 2 tiếng, sau đó cho lên bếp đun sôi lần nữa. Khi nước đun thịt sôi thêm lần nữa thì bạn tắt bếp, vớt thịt ra và bôi dầu mè lên miếng thịt khi nó còn nóng.

- Nước luộc thịt  đừng đổ đi mà để lát nữa làm nước xốt !

 Bước 5: Sau khi bì miếng thịt đã khô và nguội thì bạn cho thịt vào chảo rán cho có màu vàng giống như trong hình. Khi rán thì bạn nên úp mặt bì xuống dưới nhé!

- Khi rán xong thịt, bạn cho ra thớt, để cho nguội bớt và thái mỏng miếng thịt khoảng 2 cm sao cho không bị đứt đoạn ( giống trong hình). Để cho thịt dễ thái hơn thì bạn nên để thịt trong tủ lạnh.

Bước 6: Sau khi đã thái xong bạn cuộn thịt lại giống như trong hình và dùng tăm cố định lại sau khi cuộn để chúng không bị rời ra.

- Bây giờ đòi hỏi bạn phải khéo léo đây, dùng ngón tay từ bên trong đẩy nhẹ lên để tạo hình kim tự tháp và cho phần nhân măng + nấm hương + dưa chua đã xào ở bước 3 vào bên trong.

Bước 7: Tiếp đến, đặt miếng thịt đã tạo hình kim tự tháp vào trong xửng (vỉ) hấp trong thời gian là 30 phút.
 

Bước 8: Trong khi chờ thịt hấp xong, bạn gọt súp lơ, rửa sạch và cho vào luộc, nhớ thêm chút muối để có vị và rau được xanh nhé!

Bước 9: - Bây giờ sẽ tiến hành làm nước xốt để món thịt thêm hấp dẫn. Bạn chế một chút nước  luộc thịt, dầu mè, bột năng vào và đun đến khi thành dạng sệt thì tắt bếp.

- Thịt khi đã hấp xong, bạn bày ra đĩa, xếp súp lơ đã luộc chín xung quanh miếng thịt và rưới nước xốt lên xong.

Có thể thay thế súp lơ bằng rau cải chíp, cũng không kém phần hấp dẫn và bắt mắt!

P.V (St)