Có anh bạn ở TP. Hồ Chí Minh, lần nào ra Nha Trang cũng phải ăn cho bằng được món gì có liên quan đến sứa: một là bún sứa, hai là gỏi sứa. Anh bảo ở thành phố cũng có mấy món này, nhưng sao ăn không đậm đà, không thấy "đã" bằng ở đây.
Có anh bạn ở TP. Hồ Chí Minh, lần nào ra Nha Trang cũng phải ăn cho bằng được món gì có liên quan đến sứa: một là bún sứa, hai là gỏi sứa. Anh bảo ở thành phố cũng có mấy món này, nhưng sao ăn không đậm đà, không thấy “đã” bằng ở đây. Thì đúng vậy, món đặc sản ở vùng biển tất nhiên phải khác chứ, ít ra là tươi hơn, cách chế biến cũng ngon hơn. Có lần đi tắm biển, gặp sứa quất ngứa khắp người, bạn thắc mắc mình ăn sứa không sao mà sứa “ăn” mình lại bị ngứa, nghe giải thích sứa có loại lành, loại độc, bạn nói vui: May mà có loại ăn được, chứ không thì... tiếc đứt ruột!
Sứa thường có nhiều vào mùa hè. Sứa mới được vớt lên thường có màu trắng ngà, mềm nhũn. Phần được chế biến thành những món ăn ngon chính là chân sứa vì nó dai và giòn. Ở Nha Trang có nhiều quán bán bún cá, sứa rất ngon. Như quán bún cá trên đường Yết Kiêu, gọi tô bún, thế nào cô chủ quán cũng hỏi có muốn ăn thêm sứa không? Nhìn tô bún nghi ngút có đủ cá, sứa đã thấy hấp dẫn, có thêm chén sứa nóng hổi, chấm với chén nước mắm ớt cay nồng, vừa ăn vừa hít hà, nói như anh bạn, dùng từ “đã” là chính xác! Thịt sứa dai nhưng giòn, thích nhất cảm giác sần sật nơi đầu lưỡi, kể cả không ăn kèm với bún cũng vẫn rất ngon. Người ta thường nói, sứa ngon hay không còn do khâu chế biến ban đầu, làm sao để không còn mùi tanh nhưng vẫn giữ được vị ngọt của thịt sứa, như thế mới làm được những món ngon đậm đà...
Món gỏi sứa thì cầu kỳ hơn một chút, cánh đàn ông thích gọi món này để khai vị bữa nhậu. Gỏi sứa hấp dẫn người ăn bởi vị giòn dai của sứa và hương thơm các loại rau ăn kèm. Sứa có vẻ dễ kết hợp với các loại rau, có người thích trộn sứa với bắp chuối, với xoài xanh, hoặc chỉ cần một ít rau răm, hành tây, hành lá, thêm chút đậu phụng rang, thế cũng thành một dĩa gỏi hấp dẫn. Gỏi sứa ngon là ở chỗ sứa phải thấm gia vị nhưng vẫn giữ được độ giòn, độ dai. Bẻ miếng bánh tráng, xúc miếng gỏi sứa chấm mắm ớt, vừa ăn đã thấy sứa giòn tan trong miệng.
Những món ăn chế biến từ sứa vừa ngon, mát, bổ, lại rẻ, chế biến không cầu kỳ nên được nhiều người ưa thích. Sứa có ở nhiều nơi, nhưng với khách du lịch, mỗi lần đến Nha Trang, món bún cá, sứa và gỏi sứa đã trở thành món ngon không thể không thưởng thức trong hành trình. Không chỉ vậy, nhiều người còn mang sứa khô về làm quà - một món quà mang đậm hương vị biển...
H.N