Ngày Tết, đến chơi nhà ai mà được đãi những món chua chua, cay cay, cánh đàn ông thể nào cũng "đưa hơi" ngọt hơn, chị em cũng khoái không kém. Ba ngày Tết, khi ai cũng ngán tận cổ với các "anh gà, chị vịt, bác bò, em heo…" thì các món chua chua ấy lại được mọi người ghiền, ăn không biết chán!
Ngày Tết, đến chơi nhà ai mà được đãi những món chua chua, cay cay, cánh đàn ông thể nào cũng “đưa hơi” ngọt hơn, chị em cũng khoái không kém. Ba ngày Tết, khi ai cũng ngán tận cổ với các “anh gà, chị vịt, bác bò, em heo…” thì các món chua chua ấy lại được mọi người ghiền, ăn không biết chán!
Cũng không biết từ khi nào, gần 30 cái Tết đi qua, món dưa cải chua không khi nào vắng mặt trong mâm cơm của gia đình tôi. Trong cỗ bàn ngày Tết, ngoài những món truyền thống, có thêm đĩa dưa muối vàng rộm, giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, ăn kèm với món thịt đông chấm với xì dầu dầm ớt thật cay, mới nhìn thôi đã thấy thèm. Có rất nhiều cách làm khác nhau, nhưng tôi thường làm theo kiểu vừa đảm bảo về an toàn thực phẩm, vừa để được lâu không bị hỏng. Đầu tiên, đun nước sôi lên, cho muối và chút đường trắng, sau đó để bớt nóng còn khoảng 80 độ C, bước tiếp theo cho dưa cải trộn với hành lá được thái khúc vào thẩu thủy tinh, dùng nước trên đổ từ từ vào thẩu, vừa làm vừa lèn cho thật chặt, xong xuôi đậy nắp thẩu lại. Nếu muốn dưa vừa có vị chua, cay và bắt mắt có thể cho thêm ớt đỏ được thái lát dày. Với cách làm này, nếu thích ăn xổi và còn nồng, sau khi muối khoảng 5 tiếng đã có thể dùng ngay và ăn kèm với xì dầu hoặc mắm “zin”. Hoặc đợi khoảng 2 ngày sau dưa hơi chua, ăn kèm với thịt luộc, thịt đông, giò thủ rất ngon. Còn muốn ăn chua hơn, để thêm từ 4 ngày trở lên, lúc này có thể chế biến với các món ăn khác. Muối dưa cải kiểu này có thể bảo quản trong một tháng không ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc, không cần để tủ lạnh vẫn đảm bảo độ giòn của dưa.
Liên quan đến món dưa cải chua, có câu chuyện vui thế này: Một cặp vợ chồng mới cưới nhau, chồng đưa vợ về quê ăn Tết. Cô vợ khoản bếp núc còn “khiêm tốn”, lần này về làm dâu được mẹ chồng truyền cho bí quyết muối dưa (là món chồng rất thích), cô chịu khó học hỏi. Sau Tết, trở về nhà, cô vợ chạy ra chợ mua cải bẹ, hăm hở, hì hục vào bếp thực hành, loay hoay mãi cũng hoàn thành tác phẩm. Chiều chồng đi làm về, cô vợ liền khoe “thành quả” của mình. Nhìn thẩu dưa khá bắt mắt, anh chồng khen lấy khen để, gắp một đũa ăn ngay. Cô vợ hớn hở chờ chồng nhận xét, mãi không thấy chồng nói câu nào mà nước mắt, nước mũi cứ dàn dụa, vợ hỏi sao thế anh? Mãi sau, chồng mới phát biểu, anh xúc động quá không nói nên lời em ơi. Vợ nghe xong phấn khởi ra mặt, cũng nhón đũa gắp xem dưa ngon cỡ nào mà khiến chồng xúc động vậy. Mới nhai vài miếng, vị cay nồng của dưa xông lên mũi khiến cô vợ không thốt được lời nào. Bấy giờ, nàng mới hiểu ra sự “xúc động” ban nãy của chàng!
Ba ngày Tết xơi liên tục các món chân giò hầm măng, thịt kho trứng, bánh chưng, bánh tét…, ai cũng cảm thấy ngán. Lúc này mà có tô canh dưa chua nấu với cá chép nóng hôi hổi, thêm lá thìa là thơm phức rắc lên trên thì “đưa cơm” phải biết! Ngoài món canh ra, dưa cải chua còn chế biến được nhiều món xào như: dưa chua xào lòng non, dưa chua xào trứng, dưa chua xào đậu khuôn hay dưa chua xào gân bò. Đây là món khoái khẩu của các anh “sành” nhậu, gân bò vốn đã giòn, sật, khi xào cùng dưa cải chua tạo nên hương vị đặc trưng khác lạ so với các món xào khác. Tôi vốn là “hoa hậu” trong nhà nên để chiều lòng các đấng nam nhi, Tết nào tôi cũng “thủ” sẵn món này làm món tủ. Gân bò được chế biến chín, cứ để sẵn trong tủ lạnh, lúc nào muốn xào với dưa chua thì lấy ra. Dưa cải chua được vắt khô nước, xào gân bò và dưa chua riêng, sau đó mới trộn chung hai thứ lại. Chồng, con chán bánh chưng thèm cơm, thấy trên mâm có đĩa gân bò xào cải chua, chẳng cần mời mọc nhiều lời, loáng cái đã làm hết nồi cơm. Anh con trai lớn nhà tôi nói đùa: “Chắc Tết năm sau con dẫn người yêu về ra mắt, mẹ phải truyền bí kíp muối dưa lại nhé…”.
Tết, đâu cần phải sưu tập nhiều món ngon - độc - lạ. Có khi món lạ hàng ngày lại trở thành món ngon ngày Tết, như món dưa cải chua giòn giòn, cay cay, chua chua chẳng hạn. Tết mà có vài món chua như thế, cộng thêm những món ngon vật lạ khác, đi chơi về là muốn sà ngay vào mâm cơm. Bữa cơm Tết chỉ vậy thôi đã thấy thật là ấm cúng…
XUÂN BÌNH