10:05, 16/05/2022

Hướng dẫn an toàn, vệ sinh lao động cho nhân viên y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Sở Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị y tế về thực hiện Quyết định số 838 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn an toàn, vệ sinh lao động cho nhân viên y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị y tế về thực hiện Quyết định số 838 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn an toàn, vệ sinh lao động cho nhân viên y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.


Theo hướng dẫn, đối tượng áp dụng bao gồm: Người sử dụng lao động; cán bộ quản lý cơ sở y tế; người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; người làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, được chia làm 6 nhóm. Cụ thể gồm: Nhóm 1, người tham gia điều tra dịch tễ tại cộng đồng. Nhóm 2, người lấy mẫu và xét nghiệm nhanh tại cộng đồng. Nhóm 3, người làm xét nghiệm. Nhóm 4, người trực tiếp điều trị, chăm sóc, phục vụ, chuyên chở bệnh nhân Covid-19 và vận chuyển, xử lý, khâm liệm tử thi, giám định pháp y tử thi, người nhiễm SARS-CoV-2. Nhóm 5, người làm việc trong các khu vực khám, chữa bệnh thông thường; khám sàng lọc, tư vấn; khu cách ly tập trung; chuyên chở người nghi nhiễm SARS-CoV-2. Nhóm 6, người làm việc tại trạm y tế xã/phường/thị trấn lưu động. Trong các nhóm trên, hướng dẫn quy định nhóm 1 và 5 có nguy cơ lây nhiễm trung bình; nhóm 2, 3 và 6 có nguy cơ lây nhiễm cao; nhóm 4 có nguy cơ lây nhiễm rất cao.


Hướng dẫn cũng nêu các biện pháp dự phòng đối với yếu tố nguy cơ gây mệt mỏi cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19 như: Thời gian làm việc mỗi tuần nên bố trí 5 ca 8 giờ hoặc 4 ca 10 giờ; nếu làm 12 giờ/ngày thì phải sắp xếp nhiều ngày nghỉ xen kẽ; sắp xếp thời gian làm việc ngắn hơn vào ban đêm; nên tổ chức đổi ca luân phiên theo chiều thuận (sáng đến chiều đến đêm), có cân nhắc đến nguyện vọng của nhân viên y tế, điều kiện địa phương và cơ sở y tế. Cần thường xuyên bố trí nghỉ giải lao ngắn giữa giờ (sau 1-2 giờ làm việc), thời gian nghỉ ăn trưa/tối dài hơn. Trường hợp làm việc tối thiểu 10 giờ liên tục mỗi ngày phải bố trí 7-8 giờ để ngủ và sau 14 ngày làm việc liên tục cần được nghỉ 48 giờ; làm 5 ca liên tục 8 giờ hoặc 4 ca 10 giờ phải bố trí một hoặc 2 ngày nghỉ; khi làm 3 ca liên tục kéo dài 12 giờ phải có 2 ngày nghỉ…


T.L