Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức đợt kiểm tra, lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Ông Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết:
Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức đợt kiểm tra, lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Ông Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết:
- Sau khi nhận được quyết định của Sở Y tế, ngày 19-1, chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất, lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Có 6 cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh nhập khẩu (thịt, thủy sản đông lạnh) đã được kiểm tra, lấy mẫu đợt này.
- Ông có thể cho biết cụ thể kết quả của đợt kiểm tra?
- Qua kiểm tra, về hồ sơ hành chính, pháp lý, 6 cơ sở đều có giấy đăng ký kinh doanh theo quy định; có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP để kinh doanh thực phẩm, còn hiệu lực theo quy định hiện hành.
Về điều kiện con người, 100% cơ sở được kiểm tra thực hiện tốt việc khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, đoàn chưa phát hiện trường hợp người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm tại các cơ sở bị mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính. Cả 6 cơ sở đều có giấy xác nhận kiến thức về ATTP còn hiệu lực do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cấp. Các cơ sở chấp hành tốt quy định về trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh cá nhân đối với người kinh doanh thực phẩm.
Các cơ sở có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh; kho đông lạnh bảo quản thực phẩm ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; thiết bị thông gió. Kho bảo quản có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản, sắp xếp thực phẩm cách trần, cách tường, cách nền theo đúng quy định; bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất; có thực hiện việc ghi chép sổ theo dõi nhiệt độ kho bảo quản sản phẩm theo quy định. Các cơ sở có trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ bảo quản, kinh doanh thực phẩm.
Nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm được kinh doanh tại cơ sở đều có hồ sơ, chứng từ (tờ khai hàng hóa nhập khẩu, giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu do cơ quan có thẩm quyền cấp); hồ sơ tự công bố sản phẩm theo quy định, nội dung nhãn sản phẩm đúng theo quy định về ghi nhãn thực phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng.
- Đối với kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trên các mẫu bề mặt bao bì thì như thế nào, thưa ông?
- Đoàn kiểm tra đã lấy 35 mẫu bề mặt bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sản phẩm (thịt, thủy sản đông lạnh) tại các cơ sở được kiểm tra gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm: 35/35 mẫu (100%) âm tính với vi rút SARS-CoV-2.
- Xin cảm ơn ông!
Thảo Ly (Thực hiện)