Thiết bị xác định vi khuẩn gây bệnh: Nâng cao hiệu quả điều trị

Thứ Tư, 13/03/2019, 22:45 [GMT+7]

Thiết bị xác định vi khuẩn gây bệnh: Nâng cao hiệu quả điều trị

Nằm trong chiến lược nâng cao chất lượng điều trị bệnh, cuối năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trang bị máy định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ tự động cho Khoa Vi sinh - Ký sinh trùng. Đây là thiết bị y tế rất hiện đại, giúp bác sĩ xác định chính xác vi khuẩn gây bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị và lựa chọn kháng sinh phù hợp.
 
Điều trị kịp thời
 
Bệnh nhi Nguyễn Phương L. (8 ngày tuổi, xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng ngủ li bì, sốt cao trên 39 độ, da tím tái, thở gấp, bụng trướng căng… Ngay khi nhập viện, bệnh nhi được chuyển gấp lên phòng cấp cứu hồi sức của Khoa Nhi. Tại đây, các bác sĩ của khoa tích cực điều trị, hỗ trợ trẻ thở bằng máy, đồng thời lấy mẫu máu gửi cho Khoa Vi sinh - Ký sinh trùng nhằm xác định loại vi khuẩn gây bệnh cho trẻ. Sau 2 ngày nuôi cấy trên máy định danh vi khuẩn tự động, mẫu bệnh phẩm xác định chính xác máu của bệnh nhi L. bị nhiễm liên cầu nhóm B; đồng thời máy cho ra một kháng sinh đồ, chỉ rõ những kháng sinh cần dùng để tiêu diệt vi khuẩn liên cầu nhóm B. Trên cơ sở đó, các bác sĩ Khoa Nhi sử dụng phối hợp các loại kháng sinh để điều trị cho trẻ. Sau 3 tuần, sức khỏe của bệnh nhi L. hồi phục và được xuất viện. 

 

Kỹ thuật viên của Khoa Vi sinh - Ký sinh trùng đang đưa mẫu vào máy định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ.
Kỹ thuật viên của Khoa Vi sinh - Ký sinh trùng đang đưa mẫu vào máy định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ.
 
Tương tự, bệnh nhân Lê C. (67 tuổi, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng tiêu chảy nặng có kèm ra máu, vàng da, mất nước, huyết áp cao… Trong quá trình cấp cứu, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được chuyển đến Khoa Vi sinh -  Ký sinh trùng để xác định chính xác vi trùng gây bệnh. Sau hơn 24 giờ, máy định danh vi khuẩn tự động xác định bệnh nhân C. bị nhiễm chủng vi sinh Escherichia coli; đồng thời cho ra bảng biểu kháng sinh đồ dùng để tiêu diệt vi khuẩn này. Sau thời gian điều trị với những loại kháng sinh phù hợp, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ khi bệnh viện trang bị thêm máy máy định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ tự động đã hỗ trợ rất nhiều cho các bác sĩ trong công tác điều trị, cụ thể là lựa chọn kháng sinh phù hợp, tránh được tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng, dẫn tới hiệu quả điều trị không cao. 
 
Hỗ trợ tích cực cho bác sĩ
 
Máy có thể thực hiện định danh 552 loài vi sinh vật và phân tích độ nhạy cảm kháng sinh, lưu kết quả không giới hạn, tự động báo cáo kết quả khi xét nghiệm hoàn tất. Thời gian cho kết quả trung bình kháng sinh đồ: 24 giờ cho vi khuẩn và 36 giờ cho nấm men. Quá trình bơm mẫu vào giếng thẻ xét nghiệm được tự động hóa và hệ thống tự động hàn kín thẻ tránh bệnh phẩm vấy nhiễm môi trường làm việc. Sau khi đọc kết quả, thẻ xét nghiệm được máy tự động thải vào buồng rác (ở trong máy), đảm bảo an toàn sinh học. 
Bác sĩ Lê Thị Lan Anh - Trưởng khoa Vi sinh - Ký sinh trùng cho biết: “Trước kia việc định danh vi khuẩn trên các mẫu bệnh phẩm được làm bằng các test thông thường, nên kết quả có khi không ổn định, không tìm được đích danh vi khuẩn gây bệnh; thời gian xác định được kết quả kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Đối với máy này, thời gian tìm ra vi khuẩn trên mẫu bệnh phẩm rút ngắn xuống gần 1/2, máy nhận dạng vi sinh vật nhanh chóng, xác định chính xác vi khuẩn có lợi và có hại, những vi khuẩn khó có thể tìm thấy bằng test thông thường, vi khuẩn kỵ khí và hiếu khí; vi khuẩn kháng thuốc, qua đó hỗ trợ kịp thời cho công tác điều trị. Ngoài ra, dựa trên kết quả có được còn hỗ trợ các khoa điều trị thực hiện tốt công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện.
 
Để nâng cao hơn hoạt động xét nghiệm, chất lượng điều trị bệnh, Khoa Vi sinh - Ký sinh trùng đã hoàn thiện đề án đặt máy cấy máu tự động. Khi được trang bị, máy cấy máu tự động được phối hợp cùng máy định danh và kháng sinh đồ sẽ rút ngắn rất nhiều thời gian xác định vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. 
 
Thảo Ly
 
.

các thông tin tiện ích