Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu: Phát triển nhiều kỹ thuật mới

Thứ Hai, 11/03/2019, 21:42 [GMT+7]

Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu: Phát triển nhiều kỹ thuật mới

Từ đầu năm đến nay, nhờ được chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị thành công nhiều bệnh lý khó. Giữa tháng 1, Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với bác sĩ Lê Phi Long - Phó Trưởng Khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã phẫu thuật thành công một số bệnh nhân (BN) ung thư phổi, tắc động mạch chủ bụng…
 
 
Các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu thực hiện  đồng thời 2 phẫu thuật trên bệnh nhân.
Các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu thực hiện đồng thời 2 phẫu thuật trên bệnh nhân.
 
 
BN Lê D. (78 tuổi, xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) vào Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu với chẩn đoán u phổi trái. Qua khám và làm các xét nghiệm, BN được chẩn đoán ung thư phổi trái giai đoạn 3. Ngày 3-3, BN đã được phẫu thuật mở ngực, cắt thùy trên phổi trái kèm nạo hạch có nội soi hỗ trợ. Sau phẫu thuật, BN hồi phục tốt. Hiện nay, BN đang được Khoa Ung bướu hội chẩn để có chỉ định điều trị phối hợp.
 
 
Cũng trong đợt chuyển giao kỹ thuật này, Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu đã phẫu thuật thành công trường hợp BN Trần S. (60 tuổi, xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa). BN được chuyển đến từ Bệnh viện Ninh Hòa trong tình trạng bị đau nhức và tê nhiều ở 2 chi dưới. Thông qua chẩn đoán và các cận lâm sàng, BN được chẩn đoán: tắc động mạch chủ bụng và đầu đoạn chậu 2 bên. Nguyên nhân do huyết khối, xơ vữa, vôi hóa và hẹp các nhánh mạch vành 15 - 24%. BN được chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ tiến hành thay đoạn động mạch chủ bụng - chậu bằng mạch máu nhân tạo. Sau mổ, mạch máu BN lưu thông. Hiện nay, sức khỏe BN hồi phục tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.
 
 
Ngoài 2 bệnh lý trên, khoa đã thực hiện thành công các ca bệnh lý khó như: phẫu thuật khối u trong lồng ngực (u phổi, u trung thất), phẫu thuật tim hở, tắc động mạch sâu tại nhiều vị trí của cơ thể…
 
 
Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Như Quốc Hùng - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu cho biết, bệnh lý mạch máu trong những năm gần đây tăng dần về số lượng cũng như mức độ phức tạp do tuổi thọ ngày càng tăng và chế độ dinh dưỡng thay đổi. Các bệnh mạch máu phức tạp xuất hiện đang là thách thức với các bác sĩ lâm sàng ngoại khoa cũng như can thiệp tim mạch. Với những BN có bệnh mạch máu phức tạp, tuổi cao, nhiều vị trí tổn thương, việc áp dụng các phương pháp phẫu thuật hoặc can thiệp đơn thuần sẽ không mang lại hiệu quả tốt. Để giải quyết vấn đề trên, từ đầu năm, khoa được tiếp nhận một số kỹ thuật từ tuyến trên, đặc biệt là áp dụng phẫu thuật Hybrid. Ưu điểm của phương pháp này là có thể can thiệp nhiều phẫu thuật trong cùng một lúc trên các BN có bệnh lý mạch máu phức tạp; có thể áp dụng điều trị cho nhiều vị trí tổn thương một lúc, triệt để. Phương pháp phẫu thuật Hybrid cho phép bộc lộ rõ thương tổn, giúp bác sĩ tiếp cận và xử lý được những mạch máu rất khó can thiệp như: động mạch đùi bị tắc hoàn toàn, huyết khối gây tắc trong lòng mạch. Bên cạnh đó, việc can thiệp nội mạch cho phép bác sĩ xử lý những thương tổn của mạch máu lớn và các vị trí khó, xa một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. 
 
 
Bác sĩ Lê Phi Long nhận định: “Việc các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu tiếp nhận các kỹ thuật trên giúp họ xử lý được các thương tổn phức tạp liên quan đến mạch máu, qua đó điều trị thành công nhiều ca khó. Về phía BN được hưởng các kỹ thuật tuyến trên tại tỉnh, không phải tốn kém các chi phí đi xa; đồng thời, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương”.
 
 
C.Đan
 
.

các thông tin tiện ích