Bệnh viêm cơ tim cấp ở trẻ em:

Rất nguy hiểm và dễ nhầm với cảm sốt

Thứ Sáu, 22/02/2019, 23:22 [GMT+7]

Rất nguy hiểm và dễ nhầm với cảm sốt

Bệnh viêm cơ tim cấp ít gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, khác với người lớn, bệnh này ở trẻ em thường có biểu hiện cấp tính hoặc tối cấp, có thể gây đột tử trong thời gian ngắn.


Giữa tháng 1, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tiếp nhận bệnh nhi N.T.A (9 tháng tuổi, phường Vĩnh Hoà, TP. Nha Trang) trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, có biểu hiện sốc tim. Các bác sĩ của BV đã nhanh chóng hội chẩn và xác định khả năng bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp có biến chứng phức tạp. Bệnh nhi A. được chỉ định điều trị hồi sức tích cực với thông khí nhân tạo, kết hợp với điều trị suy tim cấp, gammaglobulin, kháng sinh kết hợp, đồng thời điều chỉnh rối loạn thăng bằng toan kiềm. Sau 1 tuần được điều trị tích cực, sức khoẻ của bé A. ổn định và được xuất viện. Theo người nhà của bé A. từ khi sinh ra đến nay hoàn toàn khỏe mạnh. Trước khi nhập viện, bé có các triệu chứng ho, sổ mũi. Tưởng bé mắc bệnh cảm cúm nên người nhà cũng chủ quan. Sau đó, thấy bé cứ ngủ li bì, khó thở, da có dấu hiệu tím tái nên được đưa vào BV cấp cứu.


Theo số liệu từ Khoa Nhi, BVĐK tỉnh, những năm trước, mỗi năm, khoa chỉ ghi nhận vài trường hợp mắc bệnh lý này nhập viện. Tuy nhiên, từ đầu tháng 1 đến nay, khoa đã tiếp nhận và điều trị 3 trường hợp viêm cơ tim cấp. Trong đó có 2 trường hợp thể tối cấp có diễn biến phức tạp (trẻ 4 tháng và trẻ 9 tháng) với biểu hiện sốc tim và 1 trường hợp trẻ 4 tuổi viêm cơ tim cấp gây suy tim, rối loạn nhịp chậm. Nhờ phát hiện kịp thời và điều trị tích cực, sức khỏe của 3 trẻ đã ổn định và được xuất viện.


Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy - Trưởng Khoa Nhi, BVĐK tỉnh cho biết, viêm cơ tim cấp ở trẻ em thường mắc nhiều nhất ở lứa tuổi từ 3 đến 24 tháng, hiếm hơn có thể gặp ở sơ sinh hoặc trẻ lớn. Khác với người lớn, bệnh này ở trẻ thường có biểu hiện thường gặp nhất là suy tim, rối loạn nhịp chậm, có thể gây đột tử. Mùa xuân và mùa hạ có tỷ lệ mắc bệnh cao. Tác nhân gây bệnh thường gặp nhất là do vi rút Andenovirus và Coxsackie vi rút B. Bệnh diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. “Bệnh rất nguy hiểm, song lại có các triệu chứng khởi đầu rất mơ hồ như: sốt, ho, sổ mũi, ói... dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như cảm sốt nên thường bị bỏ qua. Vì thế, chỉ cần thấy trẻ có những dấu hiệu khác lạ so với bình thường như quấy khóc, bỏ bú, nôn, tiêu chảy, nặng hơn là biểu hiện tím môi, da tái, tay chân lạnh, thở mệt hoặc mệt nhiều, không chịu chơi, đau ngực, thở mệt… nên đưa bé đi khám bệnh sớm” - bác sĩ Huy khuyến cáo.


Hiện tại, bệnh chưa có thuốc chủng ngừa đặc hiệu. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, phụ huynh cần hạn chế để trẻ dưới 24 tháng tiếp xúc với người lớn đã mắc các bệnh liên quan đến siêu vi (sổ mũi, cảm…), nhất là trong mùa dịch bệnh. Nên có chế độ dinh dưỡng cho trẻ với đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tiêm ngừa phòng các bệnh bạch hầu, sởi, rubella, quai bị, cúm mùa… cho trẻ. Với trẻ lớn, tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh về đường hô hấp hay tiêu hóa nhằm tránh bị lây nhiễm siêu vi.


C.ĐAN
 

.

các thông tin tiện ích