Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá:

Tàu du lịch không khói thuốc

Thứ Hai, 17/12/2018, 22:24 [GMT+7]

Tàu du lịch không khói thuốc

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tàu thủy là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều chủ tàu du lịch ở TP. Nha Trang chưa biết nhiều về điều này.


Phòng Y tế TP. Nha Trang vừa tổ chức tập huấn hướng dẫn thực thi môi trường không khói thuốc cho các tàu du lịch trên biển Nha Trang. Tại buổi tập huấn, khi được hỏi, phần lớn các chủ tàu du lịch cho biết đã gắn bảng cấm hút thuốc lá trên tàu, tuy nhiên, việc cấm trên do sợ tàu bị cháy nổ chứ hầu như chưa biết có quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trên tàu theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

 

Đại diện các tàu du lịch tham gia buổi tập huấn.

Đại diện các tàu du lịch tham gia buổi tập huấn.


Ông Huỳnh Văn Cân - chủ tàu du lịch Thái Bình Dương cho biết, nhà ông có 2 tàu du lịch. Từ trước đến nay, gia đình ông chưa được hướng dẫn về việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc. Do sợ cháy nổ nên 1 năm nay ông có gắn bảng cấm hút thuốc lá trên tàu. Khách của ông chủ yếu là khách Trung Quốc và người Việt. Trước khi chưa gắn bảng, họ hút cũng nhiều, sau khi gắn bảng cấm thì có giảm, nhưng thỉnh thoảng vẫn có người hút. Khi đó, ông cũng chỉ nhắc nhở, có người dập bỏ thuốc ngay nhưng có người thì không.


Đại diện Công ty TNHH Liên Thành và Công ty TNHH du lịch Hoàn Hảo chia sẻ, họ đã thực hiện gắn bảng cấm hút thuốc trên tàu nhiều năm nay. Ngay khi tiếp nhận khách, đơn vị đều thông báo quy định cấm hút thuốc lá trên tàu cho tất cả hành khách và 100% khách du lịch tuân thủ nghiêm. Ông Lương Hoàng Thanh - hướng dẫn viên Công ty TNHH Du lịch Hoàn Hảo cho biết: “Tham gia tập huấn, tôi mới biết về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và có quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trên tàu thủy. Trước giờ, chúng tôi thực hiện chủ yếu là do sợ cháy nổ”.


Tại buổi tập huấn, bên cạnh việc phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các đại biểu còn được cung cấp kiến thức về tác hại của việc hút thuốc lá chủ động, thụ động đối với sức khỏe con người; chi phí bỏ ra để điều trị các bệnh liên quan đến hút thuốc lá; tác động xấu của nó đối với thu nhập của gia đình và nền kinh tế của cả nước; thực trạng hút thuốc lá tại Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa; đặc biệt là mức xử phạt đối với những người vi phạm các quy định của luật và ý nghĩa của việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá… Sau buổi tập huấn, đại điện các tàu du lịch cho biết sẽ về triển khai sớm nội dung này. “Đã nắm được luật, tôi sẽ yêu cầu các nhân viên của mình phải thông báo ngay quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trên tàu cho toàn bộ khách hàng trước khi rời bến. Nếu thấy khách hút thuốc lá phải kiên quyết yêu cầu dập tắt ngay, không cả nể như trước”, ông Cân khẳng định.


Theo kiến nghị của các chủ tàu, để triển khai tốt và hiệu quả công tác này thì tại bến tàu nên có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá; TP. Nha Trang cần đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, nhất là phải có chế tài xử phạt nặng đối với những người vi phạm.


Ông Trần Ngọc Lê - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Y tế TP. Nha Trang cho biết, du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc lá được hít thở bầu không khí trong lành, tạo môi trường du lịch văn minh, lịch sự; đồng thời giúp cán bộ, nhân viên ngành Du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc... Ngoài ra, môi trường không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường; đồng thời góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, thu hút khách du lịch.


Hy vọng thời gian tới, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ được triển khai mạnh hơn trên các tàu du lịch, qua đó góp phần đẩy nhanh mô hình xây dựng TP. Nha Trang không khói thuốc lá.


T.LY

.

các thông tin tiện ích