10:09, 12/09/2018

Ăn thực phẩm phù hợp ở người có đái tháo đường

Một số cách lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp người bệnh đái tháo đường thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp ích trong việc điều trị căn bệnh này.

Một số cách lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp người bệnh đái tháo đường thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp ích trong việc điều trị căn bệnh này.


Bác sĩ Nguyễn Hữu Châu - Giám đốc Trung tâm Nội tiết tỉnh cho biết, người bệnh đái tháo đường cần chú ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng khoa học để ổn định chỉ số đường huyết tốt hơn. Mức độ tăng đường huyết tùy thuộc số lượng thực phẩm ăn vào, hàm lượng và loại chất bột đường, thành phần chất đạm, chất béo, chất xơ chứa trong thực phẩm, cách chế biến... Bệnh nhân đái tháo đường nên lựa chọn các loại thực phẩm cân đối về chất xơ và chất bột đường nhằm giúp đường huyết luôn ổn định sau ăn.

 

Cán bộ y tế tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Cán bộ y tế tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi.


Người bệnh đái tháo đường nên chú ý đến chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) để lựa chọn thức ăn phù hợp cho mình. Chỉ số GI được xếp theo bậc từ 0 - 100. Trong đó, nếu thực phẩm có chỉ số GI càng cao, thì khả năng làm tăng đường huyết sau ăn càng cao. Với những thực phẩm có chỉ số GI thấp ≤ 55  thì người bệnh đái tháo đường sử dụng không cần hạn chế (như: rau xanh, hoa quả không ngọt, nhiều chất xơ)... Nhóm thực phẩm này giúp hấp thu đường vào trong máu chậm hơn, nhờ vậy lượng đường huyết sau ăn tăng chậm và ổn định nên không gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Với những thực phẩm có chỉ số GI ≥ 70 được coi là loại thực phẩm có khả năng gây tăng đường huyết cao sau ăn, nên hạn chế sử dụng (như: đường, các loại đồ uống có gas, hoa quả sấy khô...).  Những thực phẩm có chỉ số GI từ 56 - 69 là thực phẩm gây tăng đường huyết ở mức trung bình, chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải (như một số loại hoa quả...).


Bác sĩ Châu lưu ý khi lựa chọn thực phẩm, thực đơn nên có nhiều loại đa dạng, thay đổi món thường xuyên. Số lượng thực phẩm vừa đủ với nhu cầu cơ thể, sao cho giữ cân nặng hợp lý. Bữa ăn nên có nhiều thành phần thực phẩm như: bột đường, đạm (thịt, cá, trứng, đậu hũ), chất béo và chất xơ (rau củ quả, đậu, bắp) giúp đường được hấp thu vào máu từ từ. Nên bổ sung nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày vì trong rau xanh có nhiều chất xơ, giúp ổn định chỉ số đường huyết. Một số loài cá ở nước sâu như: cá hồi, cá thu giàu chất béo omega-3 có lợi cho tim mạch của người bệnh ĐTĐ, giúp phòng ngừa các biến chứng đái tháo đường liên quan đến tim mạch. Các chất béo tốt như: MUFA, PUFA, DHA không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn rất tốt giúp chống lại các bệnh liên quan huyết áp hoặc mỡ máu cao. Nên sử dụng các loại sữa ít chất béo, có chất xơ hòa tan không làm đường huyết tăng nhanh sau khi ăn.


Một số loại thức ăn đặc biệt mà người bệnh đái tháo đường nên tránh bao gồm các loại protein có hại như: các loại thịt đóng hộp, các loại thức ăn chế biến sẵn giàu đạm, muối và đường. Tương tự với các loại trái cây đóng hộp cũng là thức ăn mà người bệnh tiểu đường nên tuyệt đối tránh. Các loại thức ăn nhanh, gà rán, khoai tây chiên hay thịt xông khói cũng khiến đường huyết của người bệnh không ổn định.


Ở những người bệnh đái tháo đường týp 2 cần hiểu rõ về bệnh của mình cũng như chú ý đến thực phẩm phù hợp trong khẩu phần ăn mỗi ngày để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh đái tháo đường và cách chọn lựa thực phẩm phù hợp vừa giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát tốt căn bệnh và giảm được nguy cơ các biến chứng nguy hiểm do đái tháo đường gây ra.


Bác sĩ Tôn Thất Toàn
(Trung tâm Truyền thông GDSK Khánh Hòa)