Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika

Chủ Nhật, 21/02/2016, 23:27 [GMT+7]

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika gây nên có thể xâm nhập vào nước ta.


Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế chủ động, phối hợp, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý dịch theo quy định; thực hiện chế độ giám sát, báo cáo dịch theo thẩm quyền; nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc bổ sung danh mục dịch bệnh truyền nhiễm. Bộ Tài chính có trách nhiệm bổ sung kịp thời kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika gây nên trong trường hợp dịch lan rộng.

 

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo phụ nữ có thai hoặc dự định có thai thực hiện một số biện pháp nhằm chủ động phòng, chống bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan tại Việt Nam và những tác động có thể của vi rút Zika đối với thai nhi:


1. Không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.


2. Nếu phải đến các khu vực có dịch do vi rút Zika thì cần được cán bộ y tế tư vấn để có thông tin đầy đủ về các biện pháp phòng, chống lây nhiễm vi rút Zika.


3. Sau khi về từ các khu vực có dịch do vi rút Zika cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm nhằm phát hiện sớm yếu tố lây nhiễm.


4. Chủ động áp dụng biện pháp chống muỗi đốt và tham gia các hoạt động diệt muỗi và bọ gây tại cộng đồng.


T.L (Theo suckhoedoisong.vn)

 

.

các thông tin tiện ích