07:11, 15/11/2015

Ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy phần lớn các trường hợp tử vong vì bệnh ung thư có liên quan đến lối sống như hút thuốc, uống rượu, thiếu tập thể dục và ăn uống không lành mạnh.
 

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy phần lớn các trường hợp tử vong vì bệnh ung thư có liên quan đến lối sống như hút thuốc, uống rượu, thiếu tập thể dục và ăn uống không lành mạnh.
 

 

Chế độ ăn nhiều rau củ luôn tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock
Chế độ ăn nhiều rau củ luôn tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock
 
Một nghiên cứu gần đây cho thấy 90% số người phớt lờ sức khỏe của bản thân và duy trì các thói quen xấu đã kể trên, thì có nguy cơ cao bị ung thư. Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ung thư chưa rõ song lối sống thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh. Nghiên cứu cho thấy để ngừa ung thư, cần có chế độ ăn uống lành mạnh như nạp nhiều chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất giúp tăng khả năng miễn dịch, đẩy lùi vi khuẩn. Tạo thói quen tập thể dục khoảng 1 giờ mỗi ngày và điều quan trọng không kém là cố gắng quẳng gánh lo để vui sống.
 
Dưới đây là những thói quen ăn uống lành mạnh giúp ngừa ung thư:
 
Chất xơ. Chế độ ăn uống giàu chất xơ rất quan trọng vì giúp tống mọi chất độc hại ra khỏi ruột. Các thực phẩm như gạo lứt, bánh mì ngũ cốc và chuối giữ cho hệ tiêu hóa sạch sẽ và khỏe mạnh.
 
Sức mạnh của các loại rau xanh. Rau xanh cung cấp năng lượng. Bạn nên thêm cải xoăn, cải bó xôi vào chế độ ăn hằng tuần vì nó giúp tăng khả năng miễn dịch và loại bỏ mọi tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư.
 
Chọn đúng chất béo. Ngay cả chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa đều xấu cho cơ thể. Thay vào đó, nên chọn thực phẩm giàu a xít béo omega 3 (có trong cá) và các chất béo không bão hòa (trong hạnh nhân và quả óc chó).
 
Nước. Bạn có biết rằng uống đủ nước thì có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư? Cùng với điều này, nước giúp tăng khả năng miễn dịch và tống độc tố khỏi cơ thể, giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
 
Nấu ăn đúng cách. Duy trì thói quen chế biến lành mạnh cũng rất quan trọng. Luộc rau thay vì chiên. Chỉ sử dụng các tô chén sứ hoặc thủy tinh dùng được cho lò vi sóng khi hâm thức ăn. Tránh tuyệt đối dùng chén nhựa cho lò vi sóng vì chất độc hại từ đây có thể thấm vào thực phẩm.
 
Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm đã qua chế biến không tốt cho sức khỏe. Một số chất bảo quản nhân tạo có trong những thực phẩm này có thể xâm nhập vào đường ruột với các độc tố gây ung thư. Ngoài ra cũng không nên ăn quá nhiều thịt đỏ.
 
Theo Thanh Niên