11:03, 06/03/2011

Nước mía trộn nước gừng giúp thai phụ không buồn nôn

Theo Đông y, nước mía vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nước tiểu đỏ và rất bổ dưỡng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo Đông y, nước mía vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nước tiểu đỏ và rất bổ dưỡng... nên được dùng để chữa nhiều bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản thường dùng:

- Giải say rượu: Uống nước mía hoặc nhai mía nuốt nước.

- Chữa cơ thể suy nhược, ăn ngủ  kém: Lấy nửa lít nước mía và 2 quả trứng gà tươi. Đun sôi nước mía, đập trứng vào, nhắc xuống, đậy kín nắp, ăn nóng. Nếu chân tay lạnh, thêm lát gừng sống giã nát cho vào nước mía khi sôi.

- Chữa bàng quang thấp nhiệt, đái rắt, đái buốt, viêm  đường tiết niệu: Mía một khúc khoảng 300g, mã đề (cả cây) 200g, râu ngô 150g. Mía lùi sơ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ nhỏ, cho các thứ  vào nồi, sắc lấy nước uống.

- Chữa ngộ độc: Thân mía 80g, thục địa, ý dĩ, cam thảo mỗi thứ 30g; Lá tre, kim ngân, rễ cỏ tranh, rễ ngưu tât mỗi thứ 20g. Cho các vị vào nồi, đổ một lít nước, nấu sôi rồi đun nhỏ lửa trong 15 - 20 phút. Uống lúc thuốc còn nóng. Cũng có thể chữa ngộ độc bằng cách lấy thân cây mía giã nát cùng với rễ cỏ tranh, ép lấy nước, đun sôi, trộn với nước dừa uống.

- Chữa phụ nữ có thai hay buồn nôn: Lấy một bát con nước mía khoảng 150ml, trộn thêm chút nước cốt gừng vào (khoảng 5ml) uống 2 - 3 lần trong ngày sẽ đỡ buồn nôn và ăn ngon miệng.

Theo Afamily