Trong 100g cần tây có chứa 341 miligram kali và 125 miligram natri. Rau cần tây chứa các vitamin A, B và C; Các chất khoáng và kim loại, các axit, amin và tinh dầu...
Ảnh minh họa. |
Chữa huyết áp cao: Trong cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch. Cần tây dùng cả thân 50g, thái khoảng đốt ngón tay, đổ 3 bát con nước, sắc lấy 1 bát, uống ngày 3 lần như vậy. Sau 1 thời gian ngắn, huyết áp sẽ ổn định.
Chữa bí đái: Cần tây 50g, rửa sạch, vò nát hầm trong ấm như đun thuốc Bắc, rồi uống dần trong ngày thay nước, vài ngày sẽ đỡ. Chú ý người bị huyết áp thấp kèm theo không nên dùng.
Chữa lở loét do ngứa: Dùng 30g cần tây rửa sạch, giã rồi đắp lên vết lở đó, khi vết lở khô, dùng nước cốt cần tây xoa lên để chóng liền sẹo, lên da non.
Chú ý: Trong rau cần tây có chứa furocoumarin, nếu để lâu trong tủ lạnh quá 3 tuần chất này sẽ tăng gấp 2,5 lần khi ăn sẽ độc hại.
Theo Tintuconline