Triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn Cân bằng dinh dưỡng" tại tỉnh Khánh Hòa

Chủ Nhật, 12/03/2017, 12:01 [GMT+7]

Triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn Cân bằng dinh dưỡng" tại tỉnh Khánh Hòa

Ngày 10-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho các trường tiểu học bán trú có tổ chức bữa ăn trên địa bàn tỉnh. Tham gia Hội nghị có lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh cùng hơn 200 đại biểu đến từ Phòng GD-ĐT các huyện thị, Ban giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. 
 

 

Bà Hoàng Thị Lý – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa phát biểu tại hội nghị.
Bà Hoàng Thị Lý – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa phát biểu tại hội nghị.
 
Hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 186 trường tiểu học, trong đó có 97 trường tiểu học bán trú, cùng với 89 trường sắp triển khai bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học. Nhu cầu tổ chức bữa ăn bán trú đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường bán trú đều có đủ kiến thức dinh dưỡng để tự xây dựng những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi tiểu học. Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng sẽ là giải pháp giúp các trường đáp ứng nhu cầu đó một cách nhanh chóng, dễ dàng. 
 

 

Giao diện website Dự án Bữa ăn học đường
Giao diện website Dự án Bữa ăn học đường
 

“Các thực đơn được xây dựng từ phần mềm đảm bảo chất lượng bữa ăn, xây dựng thói quen ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh và đảm bảo cho  sự phát triển toàn diện của trẻ” – PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia

“Phần mềm Xây dựng thực đơn Cân bằng dinh dưỡng” cho phép người dùng chọn thực đơn từ ngân hàng sẵn có, đã cân bằng dinh dưỡng với 120 thực đơn, trên 360 món ăn không lặp lại, mỗi thực đơn gồm 3 món; người dùng cũng có thể thay đổi thực đơn từ các món ăn có sẵn trên ngân hàng; cho phép người dùng tạo thực đơn từ nguyên liệu với các thực phẩm đa dạng sẵn có tại địa phương nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng; kiểm tra cân bằng dinh dưỡng và tính chi phí của bữa ăn. Phần mềm đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt thông qua Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT. Ngay sau quyết định này, các sở GD-ĐT đang đồng loạt tổ chức hội nghị, lên kế hoạch triển khai nhanh chóng như Khánh Hòa, Lạng Sơn, Hồ Chí Minh, Cao Bằng, Tiền Giang... Sau khi  triển khai, các trường sẽ đăng ký sử dụng phần mềm trong tháng 3 này, mỗi trường sử dụng 1 tài khoản phần mềm và sau đó sẽ được hỗ trợ cách thức và đưa vào sử dụng. Được biết, phần mềm “Xây dựng thực đơn Cân bằng dinh dưỡng” thuộc dự án “Bữa ăn học đường” do Bộ giáo dục và Đào tạo phối hợp với Viện dinh dưỡng quốc gia thuộc Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012. Đến nay, đã có hơn 441 trường của 3 thành phố lớn gồm: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và các tỉnh thành khác sử dụng. Với các chức năng trên, phần mềm này sẽ là công cụ hỗ trợ hữu ích cho các trường tiểu học tổ chức các bữa ăn với thực đơn đa dạng, ngon miệng, phù hợp với từng vùng, miền, thực tế của địa phương và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Nhà trường cũng có thể tiết kiệm được thời gian và dễ dàng hơn trong công tác tổ chức, quản lý. Thông qua việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng, thực phẩm cũng giúp học sinh biết cách ăn uống khoa học, lành mạnh, góp phần nâng cao sức khỏe bền vững.
 
M.A
 
.

các thông tin tiện ích