Siết chặt quản lý về phòng cháy, chữa cháy

Thứ Hai, 04/11/2019, 22:22 [GMT+7]

Siết chặt quản lý về phòng cháy, chữa cháy

Vào thời điểm ban hành Luật Phòng cháy chữa cháy - PCCC (có hiệu lực từ ngày 4-10-2001), thực tế có rất nhiều cơ sở, công trình không đảm bảo các điều kiện PCCC theo quy định mới. Nhà nước vẫn cho phép các công trình trên được hoạt động nhưng buộc các chủ cơ sở phải có lộ trình khắc phục. Tuy nhiên, 18 năm trôi qua kể từ khi luật có hiệu lực, các cơ sở này vẫn không có chuyển biến gì.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy  tại một tổ hợp khách sạn 4 sao, trung tâm thương mại ở Nha Trang.

Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại một tổ hợp khách sạn 4 sao, trung tâm thương mại ở Nha Trang.


Theo kết quả kiểm tra, 189 cơ sở đã không đáp ứng một trong các yêu cầu quy định tại Điều 20 Luật PCCC, Điều 7 Nghị định số 79 ngày 31-7-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Điều 63a Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. Trong đó, chủ yếu là các kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ ở khu dân cư, nơi đông người nhưng không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC tới các công trình xung quanh.


Một cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) cho biết, trong số 189 cơ sở được phát hiện trên toàn tỉnh, hầu hết không đáp ứng về khoảng cách, lối thoát nạn, ngăn cháy lan và trang bị phương tiện, hệ thống PCCC đều không đảm bảo. Chẳng hạn, khách sạn Xanh trên đường Hùng Vương, TP. Nha Trang thiếu thang bộ thoát nạn hay Cửa hàng xăng dầu Đông Tây ở xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh không đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình lân cận.    


Việc trên địa bàn tỉnh có đến 189 cơ sở không đáp ứng các yêu cầu quy định về PCCC đồng nghĩa với việc nguy cơ xảy ra cháy nổ rất lớn. Theo Trung tá Đường Trung Thành - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, chính vì nguy cơ này, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 04 ngày 9-7-2019, quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đã được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC có hiệu lực. Nghị quyết nêu rõ, từ ngày 1-8-2019, các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đã được đưa vào sử dụng trước ngày 4-10-2001 phải thực hiện các biện pháp khắc phục đối với từng nội dung không đảm bảo an toàn PCCC, bao gồm: Bố trí mặt bằng, công năng sử dụng; giao thông phục vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; khoảng cách an toàn về PCCC; lối ra thoát nạn; ngăn chặn cháy lan... Các cơ sở không có khả năng thực hiện các biện pháp khắc phục phải thay đổi tính chất sử dụng công trình. Đối với các cơ sở là kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ ở khu dân cư, nơi đông người không đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC, người đứng đầu cơ sở phải xây dựng kế hoạch, phương án di chuyển đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định về PCCC; giảm trữ lượng, khối lượng tồn chứa sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng trong thời gian chờ di chuyển. 

 
Cũng theo Trung tá Đường Trung Thành, hiện nay, đơn vị đã lấy ý kiến của các cơ sở chịu tác động; đồng thời lấy ý kiến các sở, ban, ngành để trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh. Qua lấy ý kiến, hiện tại, đa số các đơn vị chịu tác động đều nêu quan điểm đồng thuận; đồng thời có giải pháp về ngăn cháy, khắc phục hệ thống PCCC, giải pháp khắc phục lối, đường thoát nạn theo lộ trình đề ra.


THÀNH LONG
 

.

các thông tin tiện ích