
Triển khai từ năm 2015 đến nay, nguồn viện trợ của tổ chức phi chính phủ Holt International Children' Services tại Việt Nam (Holt) đã giúp cho hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bà mẹ đơn thân, người khuyết tật… vươn lên trong cuộc sống.
Triển khai từ năm 2015 đến nay, nguồn viện trợ của tổ chức phi chính phủ Holt International Children’ Services tại Việt Nam (Holt) đã giúp cho hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bà mẹ đơn thân, người khuyết tật… vươn lên trong cuộc sống.
Gia đình của em N.T.T.H (14 tuổi, ở tổ 2 Trường Sơn, phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang) rất nghèo, đông anh em. Vì thế, em bỏ học sớm theo mẹ đi bán bánh bao. Những ngày bán bánh, em bị đối tượng tên H. (16 tuổi, ở gần nhà) lân la làm quen, cưỡng bức rồi hù họa không được khai báo với ai. Mấy tháng sau, bố mẹ phát hiện N.T.T.H mang thai tuần thứ 24 nên gia đình phải báo công an vào cuộc điều tra. Sự việc vỡ lở khiến N.T.T.H luôn sống trong sự lo lắng, xấu hổ; gia đình thì lo lắng khi N.T.T.H sinh con sẽ không có khả năng để chăm sóc em bé.
Đại diện Trung tâm Công tác xã hội tỉnh trao hỗ trợ sinh kế cho những đối tượng yếu thế. |
Biết được hoàn cảnh đó, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã đề nghị Holt trợ giúp. Bên cạnh việc hỗ trợ cho N.T.T.H gần 10 triệu đồng, tổ chức này còn hỗ trợ tâm lý, cung cấp những kiến thức cơ bản về sinh con, tư vấn, định hướng tương lai cho N.T.T.H. Đồng thời hỗ trợ cho gia đình N.T.T.H hơn 5 triệu đồng để mở quán bán bánh. Nhờ đó, giờ đây mỗi ngày, gia đình thu nhập hơn 150.000 đồng. “Từ sự hỗ trợ về kinh phí và kiến thức của Holt mà con gái tôi đã vững tâm vượt qua khó khăn. Đã thế, tổ chức Holt còn tạo cơ hội sinh kế cho gia đình” bà B.T.H - mẹ N.T.T.H chia sẻ.
Anh Nguyễn Thành Quang (xã Cam Tân, huyện Cam Lâm) bị khuyết tật teo cơ chân trái do cơn sốt bại liệt từ nhỏ. Anh luôn cố gắng vươn lên, tự học nghề cơ khí rồi mở tiệm hành nghề. Thế nhưng, do không có vốn đầu tư máy móc nên công việc của anh không phát triển, đơn đặt hàng ít, thu nhập thấp. Trong khi đó, chị Ngô Thị Liễu, vợ anh chỉ làm thuê nên thu nhập thất thường. Cuộc sống của gia đình, việc nuôi dạy con ăn học luôn thiếu trước, hụt sau. Trước hoàn cảnh ấy, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã tiếp cận và đề xuất với tổ chức Holt hỗ trợ gia đình anh 5 triệu đồng mua sắm trang thiết bị cơ khí và mở quán bán bánh canh. Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ, cùng với sự nỗ lực của bản thân, giờ đây, vợ chồng anh đã có thu nhập khá hơn trước, các con an tâm học tập. Anh Quang chia sẻ: “Nếu không có sự hỗ trợ của tổ chức Holt thì không biết đến bao giờ tôi mới có cơ hội cải thiện thu nhập cho gia đình. Vợ chồng tôi sẽ không ngừng cố gắng làm việc, tích cóp lo cho con ăn học, vươn lên trong cuộc sống”…
Ông Trần Hiệp - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh cho biết, nguồn viện trợ của Tổ chức Holt tại Việt Nam rất có ý nghĩa, thiết thực. Từ năm 2015 đến nay, Tổ chức Holt đã hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho hơn 320 đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, 19 trường hợp thuộc Dự án “Bà mẹ đơn thân”, 43 trường hợp thuộc Dự án “Phục hồi, bảo tồn gia đình”, 40 trường hợp thuộc Dự án “Gửi trẻ mầm non” và 220 trường hợp thuộc Dự án “Hỗ trợ học phí”. Đối với những đối tượng yếu thế sau khi được nhận hỗ trợ, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh chịu trách nhiệm tư vấn, định hướng, hướng dẫn cách làm ăn cho từng người để sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Qua hơn 3 năm, đến nay, 100% đối tượng được hỗ trợ đều phát huy hiệu quả nguồn hỗ trợ, cuộc sống khá hơn trước, luôn có quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. “Trong năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Holt và các địa phương để trợ giúp cho hơn 170 trường hợp đối tượng yếu thế, tạo điều kiện cho họ vươn lên trong cuộc sống”, ông Hiệp cho hay.
Bà Nguyễn Thị Bích Thảo - điều phối viên dự án của tổ chức Holt tại Việt Nam cho biết: “Nguồn hỗ trợ của Holt tuy không nhiều nhưng góp phần tạo điều kiện để các đối tượng yếu thế vươn lên. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 40.000 đối tượng yếu thế cần được giúp đỡ. Do vậy, trong thời gian tới và những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục có sự hỗ trợ và mong rằng, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện, cung cấp đầy đủ thông tin, chính sách về các đối tượng yếu thế cần hỗ trợ”.
VĂN GIANG



