
Huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đang đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị, chăm lo Tết cho người dân, nhằm đảm bảo không có hộ nào bị thiếu đói trong những ngày đầu xuân năm mới.
Huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đang đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị, chăm lo Tết cho người dân, nhằm đảm bảo không có hộ nào bị thiếu đói trong những ngày đầu xuân năm mới.
Còn khoảng 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã về trên khắp các nẻo đường thôn, xóm xã Ba Cụm Nam. Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự hỗ trợ kịp thời của các đơn vị đỡ đầu nên nhà nào cũng đã có gạo, nếp cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu để dùng trong dịp Tết. Ông Bo Bo Bắc (thôn Ca Tơ) chia sẻ: “Năm qua, mặc dù mùa màng thất thu, nhưng nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, các đơn vị tài trợ, gia đình tôi đã có lương thực, thực phẩm, bánh kẹo để đón Tết, không lo thiếu đói. Tôi rất vui, phấn khởi”.
![]() |
| Đại diện đơn vị đỡ đầu tặng quà Tết cho nhân dân xã Sơn Hiệp |
Sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự chăm lo, chia sẻ khó khăn của cộng đồng xã hội đối với đồng bào miền núi, vùng sâu vùng xa. Điều này góp phần giúp người dân giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, đồng thời động viên, khích lệ họ nỗ lực, phấn đấu lao động sản xuất, từng bước vươn lên cải thiện đời sống.
Theo lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Khánh Sơn, bên cạnh sự hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, chuẩn bị đón Tết Bính Thân 2016, toàn huyện có 3.550 hộ nghèo được hỗ trợ tiền mặt (với định mức 250.000 đồng/hộ); 2.929 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ thiếu lương thực được hỗ trợ gạo (với định mức 15kg/khẩu) theo quy định của Nhà nước; hơn 700 lượt hộ chính sách được nhận quà của huyện, tỉnh và của Chủ tịch nước. Tại các xã, thị trấn, có 18 hộ chính sách được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở. Ông Trần Tấn Chóng, Chủ tịch UBND xã Sơn Hiệp cho biết: “Ngoài những phần quà của các đơn vị đỡ đầu, tổ chức từ thiện, xã còn được hỗ trợ 13 tấn gạo cho những hộ chịu ảnh hưởng thiên tai, hạn hán, mất mùa, khó khăn về lương thực. Trên địa bàn xã cũng có 5 hộ chính sách được hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở. Hiện tại, những căn nhà này đang trong giai đoạn hoàn thiện, phấn đấu làm xong trong tháng 1 để người dân có nhà mới đón Tết”.
Cùng với chăm lo đời sống vật chất, trong những ngày này, các ngành liên quan phối hợp với các xã, thị trấn đã và đang chuẩn bị những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phục vụ người dân, nhất là những khu vực vùng sâu, vùng xa trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Tết cổ truyền của dân tộc. Các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đón Tết an toàn, tiết kiệm, giữ gìn an ninh thôn xóm. “Hiện nay, chúng tôi đã chỉ đạo cho các thôn huy động nhân dân tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tuyên truyền, vận động người dân vui xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm, không quên nhiệm vụ lao động sản xuất; tránh tình trạng say rượu, bia rồi vi phạm pháp luật. Đồng thời, xã cũng bố trí lực lượng trực 24/24 giờ nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, dịp Tết”, ông Nguyễn Minh Thành, Chủ tịch UBND xã Ba Cụm Nam cho biết.
Hiện nay, Trung tâm Thương mại - Dịch vụ miền núi huyện Khánh Sơn đã vận chuyển về các mặt hàng thiết yếu như: gạo, đường, sữa, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, bánh kẹo, nước ngọt… với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân và góp phần bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn huyện. Dự kiến, Trung tâm Thương mại - Dịch vụ miền núi huyện sẽ tổ chức bán hàng lưu động phục vụ người dân các xã trong ngày 26 và 27-12 (âm lịch). Ông Đinh Ngọc Bình, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết, huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp kiểm tra tình hình buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn huyện. Các ngành chức năng kiểm tra, rà soát những tuyến giao thông hư hỏng, xuống cấp để tiến hành duy tu, sửa chữa phục vụ cán bộ và nhân dân đi lại thuận tiện trong dịp Tết.
Đinh Luận





